Xông hơi lưu huỳnh để bảo quản nhãn là được phép
Việc xông hơi lưu huỳnh để bảo quản nhãn là được phép, nhưng không được quá liều lượng 30 ppm (30 phần triệu).
Gần đây có loại nhãn to vỏ mỏng, màu vàng sáng, cùi dày, kích thước to ngang quả vải thiều… Loại nhãn này xuất hiện tại các chợ ở nhiều nơi, nhiều người ngạc nhiên bởi không giống với loại nhãn truyền thống. Liệu đây có phải loại nhãn xông lưu huỳnh không, ăn quả có xông lưu huỳnh có an toàn không?
Bạn Phạm Thu Cúc (quận Long Biên, Hà Nội)
Những người trồng nhãn cho biết xông lưu huỳnh không thể làm quả nhãn to ra như vậy. Ông Vũ T.N, giám đốc một công ty chuyên doanh nông sản hữu cơ, cho biết, loại nhãn quả to được bày bán ở chợ Hà Nội hiện nay là nhãn Miền Thiết (1 trong 6 loại nhãn lồng được trồng ở Hưng Yên). Xông hơi lưu huỳnh có thể làm đẹp màu sắc của quả nhẫn chứ không làm cho quả nhãn to lên được.
Quả nhãn tự nhiên vỏ thường màu thâm bởi có nấm mốc bao quanh, nhưng khi dùng lưu huỳnh xử lý thì vỏ sẽ sạch và sáng, vàng hơn rất nhiều. Dân buôn thường làm theo cách này để mẫu mã cũng như màu sắc quả nhãn nhìn bắt mắt hơn. Phương pháp này được các nước trên thế giới áp dụng khá nhiều. Tại Việt Nam, Bộ NN-PTNT cũng cho phép áp dụng. Song, khi làm phải đảm bảo đúng liều lượng, thời gian cách ly tối thiểu 2 ngày để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi ăn nhãn.
Quả nhãn tươi muốn khỏi bị thâm người ta thường cho nhãn vào thùng bằng giấy hoặc sọt rồi đốt lưu huỳnh ở dưới đáy cho cháy lên tạo thành khí SO2, khí đó bay lên và bao phủ quanh vỏ, làm cho quả nhãn sáng hơn và không bị mốc, hỏng. Không chỉ riêng với nhãn mà lưu huỳnh còn được dùng để bảo quản nhiều loại quả khác, như quả vải hay các loại thực phẩm khô. Hàm lượng lưu huỳnh dùng bao nhiêu không quan trọng, bởi khi sử dụng chúng chỉ là chất khí chỉ bám vào bề mặt ngoài. Khi khí SO2 bay hết đi thì quả nhãn có thể ăn bình thường, không sợ độc hại.
Tuy nhiên, người ta phải cách ly ít nhất hai ngày mới đem ra bán cho người tiêu dùng mua về ăn. Lý do là khí SO2 bám vào vỏ quả nhãn, nếu chưa bay hết thì ngửi sẽ có mùi hơi hắc, gây cảm giác khó chịu. Do vậy mà nhiều người khi mua nhãn, thấy mùi khác lạ thường nghi ngờ nhãn được ủ ướp hóa chất độc hại.
Việc xông hơi lưu huỳnh để bảo quản nhãn là được phép, nhưng không được quá liều lượng 30 ppm (30 phần triệu). Lưu huỳnh có tác dụng diệt vi khuẩn, nấm mốc, côn trùng và làm đẹp vỏ quả nhãn, giúp kéo dài hơn thời gian bảo quản. Tuy nhiên nếu nồng độ khí SO2 vượt quá tiêu chuẩn sẽ ngấm qua vỏ vào đến cùi nhãn và có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.
Theo Nguyễn Lân Dũng (SGGP)
Bình luận
Nổi bật
Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động
sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09
Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.
Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải
sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57
Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.
Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời
sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00
(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.