Thứ bảy, 28/09/2024, 19:53 PM

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát triển thành phố thông minh

(CL&CS)- Hội Tin học Viễn thông Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội tổ chức Hội thảo “An toàn thông tin mạng và Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Chiều 27/9, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “An toàn thông tin mạng và ứng dụng AI trong phát triển thành phố Hà Nội thông minh” do Hội Tin học Viễn thông Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội tổ chức.

IMG_20240927_210733

Sự kiện nhằm chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô và chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Tin học Viễn thông Hà Nội.

Đồng thời, Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các đại diện Sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã của Thành phố Hà Nội có dịp trình bày, lắng nghe, thảo luận và đánh giá những kết quả đã đạt được trong lĩnh vực chuyển đổi số trên địa bàn Thủ đô, và đưa ra những khuyến nghị khoa học góp phần vào công cuộc xây dựng Thành phố Hà Nội thông minh trong giai đoạn tới.

IMG_20240927_210551

Ông Đinh Thiện Đức, Phó Chủ tịch Hội Tin học Viễn thông Hà Nội

Phát biểu tại sự kiện, ông Đinh Thiện Đức, Phó Chủ tịch Hội Tin học Viễn thông Hà Nội cho biết, sự kiện là bước khởi đầu trong khuôn khổ Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp giữa Sở Thông tin truyền thông Hà Nội và Hội Tin học Viễn thông Hà Nội.

"Hội thảo là diễn đàn cho các chuyên gia, các nhà khoa học cũng như các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đánh giá những thành tựu đã đạt được, thảo luận đưa ra những khuyến nghị khoa học góp phần vào công cuộc xây dựng thành phố Hà Nội thông minh trong giai đoạn tới", ông Đức nhấn mạnh.

Theo đó, trí tuệ nhân tạo (AI) đang đi vào cuộc sống một cách mạnh mẽ, thay thế nhiều công việc thủ công, tốn sức lao động. Trên thế giới, các cường quốc đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy công nghệ AI làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế.

IMG_20240927_210636

Hội Tin học Viễn thông Hà Nội trao tặng các bộ máy tính cho trường học tại huyện Chương Mỹ và Sóc Sơn và ủng hộ mỗi huyện 25 triệu đồng.

Ở quy mô quốc gia, việc ứng dụng công nghệ AI tại các cơ quan nhà nước, mà phổ biến là “trợ lý ảo” (tích hợp vào nhiều thiết bị nền tảng) và “chatbot” (hoạt động trên một nền tảng trò chuyện cụ thể) để nâng cao hiệu quả hoạt động, ngày càng được coi trọng.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đặt hàng các doanh nghiệp xây dựng 4 trợ lý ảo phục vụ người dân Việt Nam là: Trợ lý ảo lập pháp (phát hiện những mâu thuẫn khi làm văn bản pháp luật); hành pháp (hỗ trợ bộ máy cán bộ, công chức); tư pháp (giảm bớt công việc cho các thẩm phán); pháp lý (hỗ trợ tư pháp cho người dân).

Trong giai đoạn dịch Covid-19, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu ứng dụng AI để hỗ trợ công tác phòng chống dịch, như: Ứng dụng trợ lý ảo thực hiện hàng triệu cuộc gọi tới người dân tuyên truyền phòng, chống dịch, chính sách an sinh xã hội, đem lại hiệu quả cao. Hay gần đây, một số địa phương mà tiêu biểu là quận Cầu Giấy, quận Tây Hồ đã ứng dụng AI chatbot để hỗ trợ hỏi - đáp thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp…

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

Học viện Chiến lược Khoa học và Công nghệ là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ

Học viện Chiến lược Khoa học và Công nghệ là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ

sự kiện🞄Thứ năm, 19/06/2025, 07:27

(CL&CS) - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký Quyết định số 17/2025/QĐ-TTg ngày 16/6/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Học viện Chiến lược Khoa học và Công nghệ trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Võng mạc nano nhân tạo mang đến siêu thị lực

Võng mạc nano nhân tạo mang đến siêu thị lực

sự kiện🞄Thứ hai, 16/06/2025, 14:13

(CL&CS) - Các nhà khoa học tạo ra loại võng mạc nhân tạo từ nguyên tố hiếm teluri, giúp phục hồi thị lực cho chuột, khỉ bị mù, thậm chí nhìn thấy ánh sáng hồng ngoại.

Phát động Chương trình chuyển đổi số cho chợ truyền thống và tiểu thương

Phát động Chương trình chuyển đổi số cho chợ truyền thống và tiểu thương

sự kiện🞄Chủ nhật, 15/06/2025, 15:30

(CL&CS)- Ngày 14/6, tại TP.HCM, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phát động Chương trình Chuyển đổi số tiểu thương chợ truyền thống.