Thứ sáu, 27/12/2024, 13:59 PM

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn dán nhãn mới cho thực phẩm đóng gói sẵn

(CL&CS) - Cơ quan Quản lý Nhà nước về quy chế thị trường Trung Quốc (SAMR) đã công bố các tiêu chuẩn quản lý mới đối với nhãn thực phẩm đóng gói sẵn nhằm đảm bảo tính minh bạch thông tin đến với người tiêu dùng.

Trung Quốc đã thực hiện nhiều bản cập nhật cho các tiêu chuẩn về bao bì thực phẩm trong vài năm qua, bao gồm: nhãn mác, số lượng bao bì và vật liệu. Trong bản cập nhật được công bố gần đây nhất, SAMR đã công bố một bộ tiêu chuẩn dán nhãn mới mà tất cả các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống được khuyến khích tuân thủ nhằm đảm bảo tính minh bạch cho thông tin về sản phẩm thực phẩm đóng gói.

“Nhằm đáp ứng theo Luật An toàn Thực phẩm của Trung Quốc và để giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận dạng các thông tin trên nhãn của tất cả sản phẩm thực phẩm đóng gói sẵn, những doanh nghiệp hoặc công ty sản xuất, chế biến thực phẩm và đồ uống trong nước hiện nay được khuyến khích tối ưu hóa nhãn sản phẩm của mình theo bản tiêu chuẩn mới cập nhật này”, SAMR tuyên bố trong bản công bố tiêu chuẩn chính thức gần đây. 

5

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn dán nhãn mới cho thực phẩm đóng gói sẵn để đảm bảo thông tin hiển thị trên sản phẩm

“Điều này liên quan đến việc truyền tải các thông tin quan trọng như ngày sản xuất và thời hạn sử dụng, thành phần dinh dưỡng đến với người tiêu dùng, mọi thông tin đều phải được kê chi tiết và minh bạch và bắt buộc phải hiển thị hết ở bên ngoài bao bì và người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm đọc. Nếu thông tin về ngày sản xuất và thời hạn sử dụng được ghi dưới dạng xem vị trí cụ thể trên bao bì, thì vị trí này cần phải rõ ràng và dễ nhìn, mô tả phải chính xác và dễ tìm.” Cơ quan này bổ sung thêm.

Ví dụ, một thanh sô cô la mini trong gói có nhiều thanh sô cô la cùng loại thì không chỉ trên mỗi thanh sô cô la mini bên trong cần thể hiện đầy đủ thông tin về ngày và thời hạn sản xuất, mà vỏ ngoài của gói kẹo cũng cần phải thể hiện đầy đủ các thông tin đó, theo yêu cầu của bản tiêu chuẩn cập nhật đưa ra.

Trong bản tiêu chuẩn cập nhật, SAMR cũng đã nêu ra các yêu cầu cụ thể về thông tin cần hiển thị trên sản phẩm. Cụ thể, tất cả các từ, số và ký hiệu phải có chiều cao tối thiểu không nhỏ hơn 3mm và tỷ lệ chiều cao so với chiều rộng không quá 3:1 khi hiển thị thông tin. Nội dung cần thể hiện bằng màu chữ nổi bật, dễ nhìn, ví dụ chữ màu đen trên nền trắng hoặc bất kỳ màu nền nào có độ tương phản rõ ràng với màu của chữ.

Ngoài ra, không được bỏ sót thông tin – nếu có nhiều loại mặt hàng đóng gói sẵn riêng lẻ trong cùng một gói lớn hơn, thì thời hạn sử dụng hoặc ngày hết hạn phải ghi trên bao bì ngoài cùng phải là thời hạn của mặt hàng hết hạn sớm nhất; nếu không, nhà sản xuất cũng có thể chọn ghi ngày hết hạn của từng mặt hàng riêng lẻ.

Khi tiêu chuẩn được công bố, SAMR kêu gọi các nhà sản xuất, công ty, doanh nghiệp thực phẩm cần nhanh chóng cập nhật bản mới nhất, cũng như có giải pháp nâng cấp và cải thiện công nghệ đang được sử dụng để ghi thông tin về ngày sản xuất và thời hạn sử dụng nhằm tránh mọi vấn đề tiềm ẩn phát sinh do chữ bị mờ hoặc bị mài mòn. Khi áp dụng tiêu chuẩn và làm theo hướng dẫn, sản phẩm được đưa ra thị trường không chỉ đảm bảo chất lượng do doanh nghiệp làm ra đạt chuẩn, mà còn khẳng định được tên tuổi của sản phẩm trong lòng tin của người tiêu dùng.

Theo VietQ.vn

Bình luận

Nổi bật

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn dán nhãn mới cho thực phẩm đóng gói sẵn

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn dán nhãn mới cho thực phẩm đóng gói sẵn

sự kiện🞄Thứ sáu, 27/12/2024, 13:59

(CL&CS) - Cơ quan Quản lý Nhà nước về quy chế thị trường Trung Quốc (SAMR) đã công bố các tiêu chuẩn quản lý mới đối với nhãn thực phẩm đóng gói sẵn nhằm đảm bảo tính minh bạch thông tin đến với người tiêu dùng.

TCVN 14124:2024 về keo dán gỗ

TCVN 14124:2024 về keo dán gỗ

sự kiện🞄Thứ sáu, 27/12/2024, 13:58

(CL&CS) - Keo dán gỗ kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe người sử dụng do đó việc xác định độ bền nén trượt theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14124:2024 giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm.

4 nguyên tắc thu thập thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm theo TCVN 13987:2024

4 nguyên tắc thu thập thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm theo TCVN 13987:2024

sự kiện🞄Thứ năm, 26/12/2024, 14:57

(CL&CS) - TCVN 13987:2024 đưa ra các yêu cầu thu thập thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Tiêu chuẩn này áp dụng cho sản phẩm thực phẩm đóng gói nhằm đảm bảo việc thu thập thông tin truy xuất nguồn gốc đảm bảo tính đầy đủ và khả năng thu hồi sản phẩm trên toàn bộ chuỗi cung ứng (không áp dụng cho sản phẩm thực phẩm không đóng gói).