Thứ ba, 20/07/2021, 21:11 PM

Thu hồi toàn bộ lô thuốc vitamin D ghi sai liều, có thể gây nguy hiểm cho người dùng

(CL&CS) - Bộ Y tế Canada vừa tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc Vitamin D (Martin Clinic Liquid) do ghi sai liều lượng trên nhãn sản phẩm.

Bộ Y tế Canada cho biết, việc ghi sai liều lượng trên nhãn sản phẩm có thể dẫn đến việc uống quá liều vitamin D, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng. Cụ thể, trên nhãn sản phẩm có ghi hướng dẫn sử dụng "1 hoặc nhiều giọt mỗi ngày hoặc theo khuyến nghị của chuyên gia chăm sóc sức khỏe". Tuy nhiên, cách ghi nhãn với nội dung này có thể khiến người uống sử dụng nhiều hơn 1 giọt mỗi ngày. Điều này dẫn đến việc dùng vượt quá liều lượng vitamin D gây nguy hiểm. Liều tối đa cho phép đối với sản phẩm này là 1 giọt mỗi ngày.

Trên nhãn của lô thuốc này cũng thiếu các cảnh báo quan trọng. Trong đó, thiếu cảnh báo về việc sản phẩm không dành cho trẻ em dưới 12 tuổi. Nhãn sản phẩm còn thiếu phần cảnh báo “Tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu”.

su.health-canada-advisory-martin-clinic-liquid-vitamin-d-r

Các chuyên gia y tế cho hay, việc đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất thiết yếu hàng ngày luôn được khuyến nghị thông qua chế độ ăn tự nhiên. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người cảm thấy chế độ ăn của họ không đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng và vì vậy họ sử dụng các chế phẩm bổ sung. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng các chế phẩm bổ sung (các loại vitamin, trong đó có vitamin D) vì bổ sung dư thừa có thể gây ngộ độc.

Các dấu hiệu của quá nhiều vitamin D bao gồm suy nhược, mệt mỏi, buồn ngủ, nhức đầu, chán ăn, khô miệng, vị kim loại, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, ù tai, thiếu phối hợp và yếu cơ.

Đặc biệt phụ nữ mang thai không nên bổ sung vitamin D vượt quá mức dung nạp hàng ngày (4.000 IU), bao gồm cả lượng hấp thụ từ thức ăn. Hàm lượng vitamin D cao trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến lượng canxi cao ở phụ nữ mang thai, điều này có thể gây ra những rủi ro cho trẻ sơ sinh.

Theo VietQ

Bình luận

Nổi bật

OCOP và du lịch nông thôn: Nâng chuẩn chất lượng sống từ phát triển đồng bộ, bền vững

OCOP và du lịch nông thôn: Nâng chuẩn chất lượng sống từ phát triển đồng bộ, bền vững

sự kiện🞄Chủ nhật, 26/04/2026, 13:36

(CL&CS) - Theo thống kê từ Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, có hơn 60,7% chủ thể OCOP đạt từ 3 sao trở lên có doanh thu tăng bình quân 17,6%/năm. Tỷ lệ chủ thể OCOP mở rộng quy mô về lao động là 42,3%. Tỷ lệ chủ thể OCOP là nữ giữ ổn định với khoảng 40%. Tỷ lệ chủ thể là người dân tộc thiểu số khu vực khó khăn, miền núi chiếm 19,6%.

“Sức sống hàng Việt” số 5: Kết nối sản xuất – tiêu dùng, đáp ứng chuẩn chất lượng

“Sức sống hàng Việt” số 5: Kết nối sản xuất – tiêu dùng, đáp ứng chuẩn chất lượng

sự kiện🞄Thứ sáu, 24/04/2026, 06:52

(CL&CS) - Chiều 23/4, tại Hà Nội, “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô” được khai mạc, giới thiệu nhiều đặc sản địa phương tới người tiêu dùng Thủ đô.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mùa du lịch

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mùa du lịch

sự kiện🞄Thứ sáu, 24/04/2026, 06:51

(CL&CS) - Lợi dụng dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch và kỳ nghỉ hè năm 2026, nhu cầu tìm kiếm vé máy bay, combo du lịch, khu du lịch, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… của người dân tăng cao, các đối tượng lừa đảo tiếp tục đẩy mạnh hoạt động mạo danh các doanh nghiệp lữ hành, khu du lịch, nghỉ dưỡng… đăng tải thông tin nhận đặt tour, đặt phòng khách sạn nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.