Thứ hai, 21/12/2020, 12:52 PM

Thịt bò nội địa chỉ đáp ứng 30% nhu cầu, còn lại phải nhập khẩu

(CL&CS) - Hiện nay sản xuất trong nước mới đáp ứng được 30%, còn lại 70% thịt bò phải nhập khẩu từ các nước. Điều này cho thấy ngành chăn nuôi bò thịt còn rất nhiều tiềm năng để phát triển trong thời gian tới.

Năm 2020, đàn bò tại Việt Nam ước đạt 6,241 triệu con, tương đương 372.500 tấn thịt, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2019. Ngành chăn nuôi bò thịt trong nước đang có cơ hội phát triển nhờ những công nghệ mới (đặc biệt kỹ thuật vỗ béo) và các văn bản pháp lý đang hoàn thiện tạo điều kiện cho nhà đầu tư trong lĩnh vực này và đã đặt mục tiêu đạt sản lượng 600.000 tấn thịt gia súc ăn cỏ đến năm 2030, trong đó, chủ lực là thịt bò.

Thịt bò ngoại ồ ạt đổ vào Việt Nam theo nhu cầu sử dụng ngày càng tăng

Thịt bò ngoại ồ ạt đổ vào Việt Nam theo nhu cầu sử dụng ngày càng tăng

Việt Nam đã có nhiều trang trại nuôi bò vỗ béo có quy mô hàng ngàn con tập trung ở các địa phương như: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Gia Lai, Đồng Nai, Tây Ninh... Các doanh nghiệp vỗ béo bò thịt nhập từ Úc theo mô hình công nghiệp đã có liên kết với các cơ sở giết mổ đạt tiêu chuẩn ESCAS (hệ thống bảo đảm chất lượng chuỗi cung ứng xuất khẩu) của Úc để bảo đảm sự giám sát vấn đề phúc lợi động vật: 50 doanh nghiệp và 90 cơ sở giết mổ được Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước của Úc chứng nhận.

Theo số liệu thống kê từ Cục Chăn nuôi, cho thấy trong 11 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã nhập 517.904 con trâu, bò (91,5% là bò) với trị giá hơn 556 triệu USD cho mục đích giết mổ lấy thịt. Cũng trong 11 tháng đầu năm, Việt Nam nhập 80.124 tấn thịt trâu bò đông lạnh, trị giá 295,9 triệu USD. Riêng với sản phẩm thịt mát - được xem là dòng thịt gia súc ăn cỏ chất lượng cao - sản lượng nhập khẩu còn hạn chế, đã nhập hơn 1.546 tấn, trị giá 15,7 triệu USD, từ 10 quốc gia trong 11 tháng qua.

Hiện tại các thị trường Mỹ, Úc, Nhật là các quốc gia nhập khẩu thịt bò nhiều nhất vào Việt Nam.

Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), tiêu thụ thịt bò của Việt Nam giai đoạn 2017-2019 trung bình 9,2 kg/người/năm.

Nguyễn Ngọc

Bình luận

Nổi bật

Hướng dẫn ghi nhãn và xác định các yêu cầu về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn

Hướng dẫn ghi nhãn và xác định các yêu cầu về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn

sự kiện🞄Thứ tư, 24/04/2024, 08:55

(CL&CS) - Sáng ngày 22/4, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn “Hướng dẫn ghi nhãn và xác định các yêu cầu về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn” nhằm phổ biến kiến thức pháp luật, cung cấp thông tin về nhãn hàng hoá, các yêu cầu về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn bao gồm: ghi nhãn, yêu cầu kỹ thuật đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp cải thiện hương vị bia

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp cải thiện hương vị bia

sự kiện🞄Thứ hai, 22/04/2024, 08:36

(CL&CS) - Các nhà nghiên cứu ở Bỉ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cải tiến hương vị bia, tuy nhiên họ nhận định kỹ thuật của người nấu bia vẫn đóng vai trò rất quan trọng.

Xây dựng, số hoá và quản lý dữ liệu sản phẩm OCOP Nghệ An

Xây dựng, số hoá và quản lý dữ liệu sản phẩm OCOP Nghệ An

sự kiện🞄Thứ hai, 22/04/2024, 08:36

(CL&CS) - Mới đây, sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức Hội thảo nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ "Hỗ trợ xây dựng hồ sơ và quản lý dữ liệu sản phẩm OCOP, số hoá sản phẩm và xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị sản phẩm OCOP".