Thứ tư, 23/08/2023, 21:44 PM

Sửa đổi tiêu chuẩn xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu

(CL&CS)- Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 18/2023/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế Giải thưởng Tạ Quang Bửu ban hành kèm theo Thông tư số 01/2015/TT-BKHCN.

Thông tư sửa đổi, bổ sung Điều 7, tiêu chuẩn đối với nhà khoa học được xét tặng Giải thưởng.

Theo đó, nhà khoa học được xét tặng Giải thưởng phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây: Được tổ chức, cá nhân đề cử và gửi hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng theo quy định tại Điều 8 Quy chế này.

Có kết quả nghiên cứu cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn: Được thực hiện tại Việt Nam; Được công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành quốc tế ít nhất 1 năm và không quá 7 năm tính đến thời điểm kết thúc nhận hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng; Được đăng ký, lưu giữ kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo quy định của pháp luật trong trường hợp là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng hoặc nhận hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước; Có đóng góp quan trọng nhất đối với kết quả nghiên cứu cơ bản nêu tại khoản 2 trên; Không vi phạm quy định tại Điều 8 Luật Khoa học và Công nghệ.

IMG_3026-1692764760920

Sửa đổi tiêu chuẩn xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu

Bên cạnh đó, Thông tư cũng sửa đổi, bổ sung Điều 4 về cơ cấu Giải thưởng. Theo đó, Giải thưởng Tạ Quang Bửu có tối đa 5 Giải thưởng chính, trong đó không quá 3 giải thưởng đối với nhóm lĩnh vực khoa học tự nhiên; khoa học kỹ thuật và công nghệ; khoa học y, dược; khoa học nông nghiệp hoặc nhóm lĩnh vực khoa học xã hội; khoa học nhân văn.

Tối đa 3 Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ (dưới 35 tuổi tính đến thời điểm kết thúc nhận hồ sơ). Trong đó không quá 2 giải thưởng đối với các nhóm lĩnh vực khoa học tự nhiên; khoa học kỹ thuật và công nghệ; khoa học y, dược; khoa học nông nghiệp hoặc nhóm lĩnh vực khoa học xã hội; khoa học nhân văn.

Thông tư có hiệu lực từ 1/10/2023.

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

Cần rà soát, bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ từ hệ thống điện

Cần rà soát, bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ từ hệ thống điện

sự kiện🞄Thứ ba, 05/08/2025, 06:28

(CL&CS)- Trước thực trạng nhiều vụ cháy nổ có nguyên nhân từ sự cố hệ thống điện, việc rà soát, cập nhật và bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

ISO 19338:2025 - tiêu chuẩn hiệu suất kết cấu bê tông trong xây dựng

ISO 19338:2025 - tiêu chuẩn hiệu suất kết cấu bê tông trong xây dựng

sự kiện🞄Thứ năm, 31/07/2025, 13:07

(CL&CS) - Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã chính thức ban hành ISO 19338:2025, một tiêu chuẩn đột phá về yêu cầu hiệu suất đối với các tiêu chuẩn kết cấu bê tông trong ngành xây dựng.

Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Khẩn trương Rà soát toàn diện tiêu chuẩn kỹ thuật đường sắt

Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Khẩn trương Rà soát toàn diện tiêu chuẩn kỹ thuật đường sắt

sự kiện🞄Thứ tư, 30/07/2025, 11:04

(CL&CS)- Sáng 29/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh chủ trì cuộc họp về việc áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật cho dự án đường sắt và công tác xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực đường sắt.