Phát hiện hố sụt dưới nước sâu nhất hành tinh: Chưa đo được đáy đã có chiều sâu gần bằng tòa nhà cao nhất Việt Nam
Các nhà nghiên cứu phát hiện đây là hố sụt dưới nước sâu nhất hành tinh dù thậm chí chưa đo tới đáy.
Trong cuộc thám hiểm ngày 6/12/2023 để khám phá điều kiện môi trường tại hố xanh Taam Ja' ở Mexico, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đây là hố sụt dưới nước sâu nhất trên thế giới, mặc dù đáy của nó chưa được đo đạc. Nghiên cứu mới đã được công bố trên tạp chí Frontiers in Marine Science vào ngày 29/4, do Juan Carlos Alcérreca-Huerta và các đồng nghiệp thực hiện.
Hố xanh là các hang động đứng có nước, được gọi là hố sụt, xuất hiện ở các khu vực ven biển nơi có đá vôi, cẩm thạch hoặc thạch cao. Chúng hình thành khi nước từ bề mặt thấm qua các loại đá này, hòa tan các khoáng vật và mở rộng các khe nứt, dẫn đến sụt lún của đá.
Theo các đo lường mới, hố xanh Taam Ja' ở vịnh Chetumal, ngoài khơi bờ biển đông nam của bán đảo Yucatan, có độ sâu ít nhất 420m dưới mặt nước biển. Điều này làm cho nó sâu hơn 146m so với lần đo đầu tiên vào năm 2021 và 119m so với hố xanh Sansha Yongle, hay còn gọi là Hố Rồng, ở Biển Đông, có độ sâu 301m.
Hố xanh Taam Ja' có thể sâu ít nhất là 420m dù thậm chí còn chưa đo tới đáy, chiều sâu này còn lớn hơn nhiều so với tòa nhà cao thứ 2 Việt Nam là tòa Keangnam Hanoi Landmark Tower (346m) và chỉ thấp hơn chút ít so với tòa Landmark 81 (461,2m, theo số liệu từ tháng 8/2023). Ảnh: Futura-Sciences
Trong cuộc thám hiểm cuối năm trước, nhóm chuyên gia đã sử dụng thiết bị đo độ dẫn, nhiệt độ và độ sâu (CTD) để đo lường. CTD là một thiết bị có đầu dò để ghi lại các thông số của nước và truyền về mặt đất thông qua cáp. CTD cũng cho thấy có nhiều lớp nước khác nhau trong hố xanh Taam Ja', bao gồm một lớp ở dưới 400m, với điều kiện nhiệt độ và độ mặn giống với biển Caribbean, cũng như sự hiện diện của các rạn san hô gần bờ.
Năm 2021, do hạn chế của thiết bị, các nhà khoa học không thể xác định độ sâu tối đa của hố xanh Taam Ja'. CTD trong nghiên cứu mới cũng không thể đo được đáy của hố vì chỉ hoạt động được ở độ sâu tối đa 500m. Nhóm nghiên cứu đã thả thiết bị xuống độ sâu này, nhưng dây cáp có thể bị đẩy theo dòng hoặc va vào gờ đá, khiến máy dừng hoạt động ở độ sâu 420m.
Kế tiếp, các chuyên gia dự định khám phá độ sâu tối đa của hố xanh Taam Ja' cũng như hệ thống hang động và đường hầm phức tạp dưới nước. Họ tin rằng, trong hố xanh sâu thẳm này, có thể tồn tại sự đa dạng sinh học đáng để khám phá.
*Theo Live Science
Hải Yến
Bình luận
Nổi bật
Rapper Đen và Number 1: Cú bắt tay cực cháy, truyền lửa “đam mê” cho người trẻ Việt
sự kiện🞄Thứ năm, 13/11/2025, 16:18
(CL&CS) - Khi tiếng bass trong nhạc Đen vang lên, từng câu rap như truyền lửa cho hàng triệu người nghe. Giờ đây, nguồn năng lượng ấy lại được cộng hưởng cùng Number 1, tạo nên một màn collab cực “cháy” – vừa bùng nổ cảm xúc, vừa tiếp năng lượng để khơi dậy đam mê bền bỉ cho thế hệ trẻ Việt.
Quán Bụi Group Complex – Một không gian kể chuyện bằng mùi và vị
sự kiện🞄Thứ năm, 13/11/2025, 09:21
Giữa lòng An Khánh, Quán Bụi Group Complex tọa lạc tại số 14 Võ Trường Toản, phường An Khánh, TP.HCM (Quận 2 cũ) như một điểm chạm mới mẻ, nơi ẩm thực không chỉ dừng lại ở “món ăn” mà trở thành một hành trình cảm xúc, một cuộc đối thoại giữa truyền thống và hiện đại.
Đặc sắc Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc Hà Nội năm 2025
sự kiện🞄Thứ năm, 13/11/2025, 09:16
(CL&CS) - Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc Hà Nội năm 2025 nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp của văn hóa dân gian, qua đó, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong thời kỳ hội nhập và phát triển.








anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.