Ngân hàng “bơm” gần 1,1 triệu tỷ đồng vào lĩnh vực bất động sản tại TP.HCM
(CL&CS)- NHNN chi nhánh Khu vực 2 cho biết, diễn biến tăng trưởng tín dụng lĩnh vực bất động sản là tích cực, có tác động thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi, đồng thời góp phần quan trọng vào việc thực hiện chiến lược quốc gia về nhà ở.

Đến tháng 2/2025 vừa qua, tổng dư nợ tín dụng bất động sản trên địa bàn TP.HCM đạt khoảng gần 1,1 triệu tỷ đồng.
Tại Diễn đàn “Cơ chế đặc thù và dòng vốn cho thị trường bất động sản”, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Khu vực 2 cho biết, tính đến cuối tháng 2/2025 vừa qua, tổng dư nợ tín dụng bất động sản trên địa bàn TP.HCM đạt khoảng gần 1,1 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 28% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn và tăng 1,15% so với cuối năm 2024 (cao hơn tốc độ tăng của tín dụng chung trên địa bàn trong 2 tháng đầu năm).
Riêng đối với mảng cho vay nhà ở, trong 2 tháng đầu năm, hệ thống tổ chức tín dụng tại TP. HCM cũng đã có sự tăng trưởng tích cực. Theo đó, tháng 1/2025, tín dụng nhà ở tăng 0,51% và tháng 2/2025 tăng 0,16%.
Phân tích, đánh giá hoạt động tín dụng bất động sản trên địa bàn TP.HCM trong 2 tháng đầu năm, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh khu vực II cho biết, có 3 yếu tố gắn liền.
Thứ nhất, tín dụng cho vay bất động sản tiêu dùng, cho vay mục đích để ở, để sử dụng vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất, chiếm 66% trong tổng dư nợ tín dụng bất động sản trên địa bàn.
Thứ hai, tín dụng cho vay nhà ở (bao gồm nhà ở xã hội; nhà ở thương mại; nhà ở khác…) đạt trên 600 nghìn tỷ đồng, tăng 0,67% so với cuối năm và tăng 7,39% so với cùng kỳ.
Thứ ba, tín dụng bất động sản phục vụ sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ (cho vay phát triển hạ tầng khu công nghiệp khu chế xuất; xây dựng văn phòng cao ốc; cho vay xây dựng nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng..) vẫn tăng trưởng tốt và cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản chung trên địa bàn.
Trong đó, cho vay khu công nghiệp khu chế xuất đạt 56.550 tỷ đồng, tăng 2,7% so với cuối năm và tăng 33% so với cùng kỳ; cho vay xây dựng, sửa chữa, đầu tư phát triển nhà hàng khách sạn, khu du lịch, sinh thái và nghỉ dưỡng đạt 28.068 tỷ đồng, tăng 5,7% so với cuối năm và tăng 44,4% so với cùng kỳ.
Theo ông Lệnh, diễn biến của dư nợ bất động sản nhóm này phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ và du lịch. Trong đó, hoạt động du lịch tăng trưởng, là yếu tố thúc đẩy tín dụng bất động sản phục vụ lĩnh vực này tăng trưởng cao nhất, mặc dù chỉ chiếm khoảng 2,5% tổng dư nợ tín dụng bất động sản trên địa bàn.
Đồng quan điểm, TS. Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, chỉ tính riêng mảng tín dụng ngân hàng thì các chính sách tín dụng dành cho bất động sản nói chung và nhà ở nói riêng của ngành Ngân hàng hiện nay có thể xem là “chấp nhận được” và đang được “rót” đúng vào các nhu cầu mang tính thị trường.
Ngoài ra, theo các doanh nghiệp bất động sản cần phải có thêm những cơ chế khuyến khích và ưu đãi hơn để các chủ đầu tư có nguồn lực phát triển các loại hình nhà phân khúc thấp. Riêng về vấn đề vốn, ngoài vốn vay ngân hàng cần phải có thêm quỹ để ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.
Minh Vân
- ▪Thống đốc NHNN: Sẽ tập trung cấp tín dụng đối với người dân có thu nhập thấp có nhu cầu mua nhà
- ▪Phó thống đốc NHNN: Phải duy trì lãi suất thấp ổn định hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp, người dân
- ▪Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: Ưu tiên thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ
- ▪Thủ tướng yêu cầu NHNN điều hành tăng trưởng tín dụng, giảm lãi suất cho vay
Bình luận
Nổi bật
Biệt thự song lập giãn xây ven hồ: “Hàng hiếm” hút nhà đầu tư tại Vinhomes Green City
sự kiện🞄Thứ sáu, 18/07/2025, 11:03
(CL&CS) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản hướng đến giá trị thực và tài sản tích lũy lâu dài, biệt thự song lập ven hồ tại Vinhomes Green City trở thành kênh đầu tư lý tưởng, kết hợp giữa thẩm mỹ, phong thủy và lợi thế thương mại vượt trội.
Vincom Shophouse Diamond Legacy - Biểu tượng thành công mới của giới thành đạt xứ Nghệ
sự kiện🞄Thứ sáu, 18/07/2025, 11:03
(CL&CS) - Thành Vinh đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, với những công trình mang tầm vóc mới góp phần tái định hình diện mạo đô thị trung tâm Nghệ An. Trong dòng chảy phát triển đó, khu tập thể Quang Trung biểu tượng một thời không chỉ là ký ức, mà đang được kế thừa và phát triển qua những dự án hiện đại, tiêu biểu là Vincom Shophouse Diamond Legacy.
Hướng đi mới của bất động sản Cửa Lò: Bắt nhịp phát triển đô thị biển
sự kiện🞄Thứ sáu, 18/07/2025, 09:13
(CL&CS) - Với quỹ đất ven biển khan hiếm và định hướng phát triển đô thị biển của Cửa Lò, Pearl Residence nổi bật trên thị trường bất động sản khi mang đến những căn hộ 3 phòng ngủ view biển cùng loạt tiện ích cao cấp, góp phần đa dạng hóa lựa chọn cho người mua ở thực hay nhà đầu tư tại viên ngọc xanh xứ Nghệ.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.