Một số thay đổi về chế độ thưởng Tết năm 2021
(CL&CS) - Từ ngày 1/1/2021, Bộ Luật lao động 2019 sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó, quy chế thưởng Tết 2021 cho người lao động có một số thay đổi so với trước đây.
Điều 104 Bộ Luật Lao động 2019 quy định thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.
Như vậy, kể từ năm 2021, khi Bộ Luật Lao động 2019 có hiệu lực, quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định. Thay vì chỉ được thưởng cho người lao động bằng tiền, trong Bộ luật Lao động sửa đổi mới đã mở rộng các hình thức thưởng khác, cho phép người sử dụng lao động có thể thưởng cho người lao động bằng hiện vật như chuyến tham quan du lịch, vé tàu xe để về quê, hoặc hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp…
Đáng lưu ý, Bộ luật Lao động 2019 cũng không quy định "cứng" doanh nghiệp, người sử dụng lao động bắt buộc phải có thưởng Tết cho người lao động.
Việc có thưởng hay không, thưởng bao nhiêu, pháp luật hoàn toàn không can thiệp. Điều này phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
Ngoài ra, quy định về tiền lương của người lao động làm việc trong các ngày nghỉ lễ, Tết được giữ nguyên so với Bộ luật lao động hiện hành.
Cụ thể, nếu đi làm trong những ngày nghỉ lễ, người lao động sẽ nhận thêm 300% lương cơ bản. Như vậy, người lao động hưởng tổng cộng 400% lương/ngày nếu đi làm vào những ngày được quy định là lễ, Tết.
Bộ luật cũng giữ quy định người lao động được hưởng 100% tiền lương trong các ngày nghỉ lễ dù không đi làm.
Nguyễn Ngọc
- ▪Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
- ▪Đà Nẵng: Miễn phí 3.000 vé du ngoạn sông Hàn về đêm dịp Tết dương lịch
- ▪Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán
- ▪Nhiều tuyến tàu chạy tăng cường dịp Tết Dương lịch
Bình luận
Nổi bật
Phát hiện xưởng sản xuất nước khoáng Lavie giả
sự kiện🞄Thứ tư, 15/10/2025, 14:04
(CL&CS) - Lực lượng chức năng thành phố Hà Nội vừa phát hiện một đường dây chuyên sản xuất, buôn bán nước khoáng đóng bình Lavie giả.
Khẩn trương rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng kéo dài trên Hệ thống 751
sự kiện🞄Thứ hai, 13/10/2025, 08:42
(CL&CS) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Công điện số 193/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 09/10/2025 về việc khẩn trương hoàn thành việc rà soát toàn diện, cập nhật thông tin, danh mục đầy đủ và đề xuất giải pháp, thẩm quyền ban hành cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng kéo dài trên Hệ thống 751.
Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan dự Phiên họp toàn thể của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường
sự kiện🞄Thứ sáu, 10/10/2025, 13:46
Sáng 10/10, tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội (22 Hùng Vương, Hà Nội), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp toàn thể lần thứ Mười bốn của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường.
4
5








anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.