Kháng thể chống virus SARS CoV-2 tồn tại tới 7 tháng sau khi người mắc bệnh
(CL&CS) - Một nghiên cứu mới do Viện Y học Phân tử Joao Lobo Antunes (IMM) của Bồ Đào Nha thực hiện đã chứng minh rằng các kháng thể chống virus SARS CoV-2 vẫn tồn tại trong cơ thể người tới 7 tháng sau khi mắc bệnh, nhờ soi trên kính hiển vi mới phát hiện.
Kết quả nghiên cứu được đúc rút từ 90% số bệnh nhân mà các nhà nghiên cứu theo dõi.
Nghiên cứu cũng cho thấy số lượng kháng thể được tạo ra phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh chứ không phải độ tuổi của người nhiễm bệnh.
Nghiên cứu bắt đầu được tiến hành khi đại dịch bùng phát ở Bồ Đào Nha hồi tháng 3 vừa qua, trong lúc các kho học gia triển khai xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán COVID-19.

Kháng thể chống virus SARS CoV-2 vẫn tồn tại trong cơ thể người tới 7 tháng sau khi mắc bệnh (Ảnh: AFP)
Nhóm nghiên cứu đã phối hợp với các bác sĩ thuộc Bệnh viện Lisboa Norte theo dõi mức độ kháng thể trên 500 bệnh nhân COVID-19.
Ông Marc Veldhoen - Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Với mức kháng thể tăng nhanh trong 3 tuần đầu tiên sau khi có triệu chứng bệnh và sau đó giảm”.
Ông cũng xác nhận rằng trong phần lớn các trường hợp được nghiên cứu, kháng thể "hoạt động mạnh cho đến tháng thứ 7 sau khi nhiễm”.
Theo IMM, các khoa học gia sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng để đánh giá mức độ mạnh mẽ của phản ứng miễn dịch ở các trường hợp nhiễm virus SARS CoV-2, đồng thời tìm lời giải cho một số câu hỏi còn để ngỏ như thời gian tồn tại phản ứng miễn dịch hoặc khả năng tái nhiễm.
Thủy Tiên
Bình luận
Nổi bật
Làng nghề Hà Nội chuyển đổi số - con đường đến với năng suất cao và phát triển bền vững
sự kiện🞄Thứ hai, 10/11/2025, 11:24
(CL&CS) - Tại Hà Nội, hơn 1.300 làng nghề truyền thống đang dần thích ứng với chuyển đổi số, nhằm giúp các doanh nghiệp làng nghề và hợp tác xã nâng cao năng suất, giảm chi phí và mở ra cánh cửa tiếp cận thị trường thế giới.
Ngành xây dựng bước vào kỷ nguyên số với sức mạnh của AI
sự kiện🞄Thứ hai, 10/11/2025, 11:24
(CL&CS)- Trí tuệ nhân tạo (AI) đang mang đến một cuộc chuyển đổi toàn diện trong ngành xây dựng, không chỉ ở khâu thiết kế hay thi công, mà còn ở quản lý, vật liệu và vận hành công trình.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ khởi công dự án Trường nội trú liên cấp Tiểu học – THCS Sơn Kim 1
sự kiện🞄Chủ nhật, 09/11/2025, 21:29
(CL&CS) - Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền diễn ra vào sáng nay (9/11). Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ khởi công dự án Trường nội trú liên cấp Tiểu học – THCS Sơn Kim 1.








anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.