Thứ bảy, 26/12/2020, 08:36 AM

Israel đảo ngược thành công một phần quá trình lão hoá

(CL&CS) - Các khoa học gia Mỹ đã từng thí nghiệm làm loãng huyết tương để trẻ hóa các mô ở chuột, còn các nhà dịch tễ học Israel đảo ngược thành công một phần quá trình lão hoá ở người.

Nay nhóm khoa học gia tại Viện Khoa học Thần kinh Sagol (Israel) do Shair Efrati dẫn đầu, tuyên bố đã đảo ngược một phần quá trình lão hóa ở người bằng cách sử dụng một phương pháp điều trị: Kéo dài các telomere qua liệu pháp oxy cao áp (HBOT).

Việc rút ngắn các telomere (trình tự lặp lại của ADN ở các đầu mút của nhiễm sắc thể) là một trong những cơ chế cơ bản đằng sau sự lão hóa.

SKĐS.QT25b

Các khoa học gia Mỹ đã từng thí nghiệm làm loãng huyết tương để trẻ hóa các mô ở chuột (Ảnh: NYT)

Mỗi lần tế bào phân chia, các telomere sẽ bị rút ngắn lại, khiến mỗi nhiễm sắc thể mới ngắn hơn một chút so với nhiễm sắc thể trước đó, thường có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến tuổi tác như một số loại ung thư.

26 tình nguyện viên trên 64 tuổi đã tham gia thử nghiệm một liệu trình 90 phút nằm trong buồng oxy cao áp thực hiện hàng tuần và kéo dài trong 3 tháng.

Khi kết thúc nghiên cứu, các khoa học gia phát hiện ra telomere ở một vài bệnh nhân đã được kéo dài thêm 20%.

Nhóm khoa học cũng lưu ý nghiên cứu của họ mới chỉ thực hiện trên các mẫu với số lượng nhỏ và cần phải được nhân rộng để chứng thực tính hiệu quả của kỹ thuật này.

Thủy Tiên

Bình luận

Nổi bật

Thúc đẩy ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược

Thúc đẩy ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược

sự kiện🞄Thứ năm, 07/05/2026, 22:13

(CL&CS)- Ngành Y tế đang tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện, ứng dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn trong quản lý và cung cấp dịch vụ y tế, tiến tới xây dựng bệnh viện thông minh

Thái Nguyên: Công tác sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng tiếp tục được triển khai đồng bộ

Thái Nguyên: Công tác sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng tiếp tục được triển khai đồng bộ

sự kiện🞄Thứ năm, 07/05/2026, 22:12

(CL&CS) - Vừa qua, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vương Quốc Tuấn chủ trì buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số 4 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Ford nâng cấp toàn diện Ranger và Everest, tập trung hiệu năng và công nghệ

Ford nâng cấp toàn diện Ranger và Everest, tập trung hiệu năng và công nghệ

sự kiện🞄Thứ năm, 07/05/2026, 22:07

(CL&CS)- Ford Việt Nam vừa ra mắt loạt phiên bản Ranger mới với tâm điểm là Ranger Raptor 3.0L V6 EcoBoost và Wildtrak 3.0L V6 diesel. Hai mẫu bán tải được kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo sức hút ở nhóm khách hàng yêu thích xe hiệu năng cao và chinh phục địa hình.