Thứ bảy, 05/10/2024, 19:07 PM

Hỗ trợ đổi mới sáng tạo giữa startups Việt Nam và Nhật Bản

(CL&CS)- Ngày 3/10 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC Hoà Lạc – Hà Nội) đã diễn ra Vòng chung kết “Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch Event 2024” (Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản: Đường tới thành công).

Chương trình do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, và Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đồng tổ chức.

Đây là năm thứ 2 chương trình được tổ chức tại Việt Nam và dự kiến sẽ trở thành sự kiện thường niên nằm trong khuôn khổ dự án “ASEAN - Japan Co-Creation Fast Track Initiative” (Xây dựng hệ sinh thái đồng sáng tạo giữa Nhật Bản và ASEAN) do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản khởi xướng. Chương trình có sự đồng hành của các tổ chức quốc tế như Ban Thư ký ASEAN và các đối tác doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam và Nhật Bản.

inno-vietnam-japan-pld-1728012566

Trong bối cảnh các công ty Nhật Bản đang tăng cường hợp tác chiến lược với các startup đang tăng trưởng nhanh nhằm mục đích kết hợp các đổi mới sáng tạo trong khu vực và cải thiện tính cạnh tranh trong thị trường ASEAN đang không ngừng phát triển, dự án “ASEAN - Japan Co-Creation Fast Track Initiative” đã ra đời, theo sau là chuỗi sự kiện “Fast Track Pitch” đã từng tổ chức thành công tại các nước Đông Nam Á vào năm 2023, thu hút hơn 700 nhà đầu tư, startups, doanh nghiệp lớn và các tổ chức hỗ trợ tham gia. 

Tiếp nối thành công đó, “Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch Event 2024” được tổ chức với mục tiêu hỗ trợ đổi mới sáng tạo mở thông qua những phối hợp giữa startups và các doanh nghiệp lớn từ Việt Nam và Nhật Bản. Sáng kiến này đề xuất một dạng hợp tác mới trong khu vực nhằm tạo cơ hội cho đổi mới sáng tạo. Inno Vietnam – Japan Fast Track Pitch 2024 đưa ra thách thức trong các lĩnh vực: AI, an ninh mạng, thành phố thông minh, nhà máy thông minh. 

Chương trình năm 2024 đã thu hút được gần 100 đề xuất giải pháp, sản phẩm có chất lượng tốt từ các quốc gia có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển: Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Singapore…Vòng chung kết có sự tham gia của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki - Cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản kiêm Trưởng Đại diện JETRO tại Singapore, ông Hiroshi Ishikawa và ông Ozasa Haruhiko - Trưởng Đại diện JETRO tại Hà Nội. 

thach-thuc-doi-moi-sang-tao-pld-1728012566

Doanh nghiệp đưa ra giải pháp đối với những thách thức trong các lĩnh vực: AI, an ninh mạng, thành phố thông minh, nhà máy thông minh.

Tại “Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch Event 2024” các doanh nghiệp xuất sắc giới thiệu về các giải pháp, sản phẩm và trao giải cho các đề xuất thành công cho các thách thức của NTT Data Vietnam, Phenikaa-X, SMC Manufacturing (Vietnam), Vin Group/Vin AI, Willer Vietnam với các chủ đề liên quan đến chuyển đổi số, thành phố thông minh, an ninh mạng, AI…

Với thách thức đưa ra từ phía NTT Data Vietnam, các doanh nghiệp đã đưa ra rất nhiều giải pháp hiệu quả và ý nghĩa, có tính thực tiễn cao. Trong đó, có 3 doanh nghiệp nổi bật vượt qua những tiêu chí khắt khe từ NTT Data Vietnam để trở thành những đơn vị chiến thắng cuộc thi. 

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

Hà Nội tổng kết và tôn vinh 52 đề tài, giải pháp kỹ thuật xuất sắc

Hà Nội tổng kết và tôn vinh 52 đề tài, giải pháp kỹ thuật xuất sắc

sự kiện🞄Thứ sáu, 14/11/2025, 18:04

(CL&CS)- Tối 13/11, Ban tổ chức Hội thi sáng tạo Kỹ thuật Thành phố Hà Nội lần thứ 2 năm 2025 đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc thi, tôn vinh 52 đề tài, giải pháp kỹ thuật xuất sắc.

Bộ KH&CN đã phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền 103 nhiệm vụ cho địa phương

Bộ KH&CN đã phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền 103 nhiệm vụ cho địa phương

sự kiện🞄Thứ sáu, 14/11/2025, 10:52

(CL&CS) - Ngày 13/11, tại Hà Nội, Bộ KH&CN đã tổ chức Hội nghị tập huấn về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ.

Nữ sinh khoa học công nghệ và hành trình bứt phá từ phòng lab

Nữ sinh khoa học công nghệ và hành trình bứt phá từ phòng lab

sự kiện🞄Thứ sáu, 14/11/2025, 10:12

(CL&CS) - Từ phòng lab nhỏ tại Đại học Phenikaa đến khán phòng hội nghị quốc tế, Khánh Diệu bền bỉ theo đuổi đam mê công nghệ. Hình ảnh cô gái trẻ thuyết trình tự tin giữa những công thức phức tạp là minh chứng sống động cho tinh thần “Bền đam mê” và khát vọng bứt phá của thế hệ trẻ Việt.