Hồ chứa nước ngọt lớn nhất ĐBSCL 'rửa mặn' cho 60.000 hộ dân trong vùng sắp hoàn thành
Khi dự án hoàn thành, vùng dự án sẽ chuyển thành khu du lịch sinh thái, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trong vùng.
Hồ chứa nước ngọt Lạc Địa là một công trình quan trọng ở tỉnh Bến Tre, nằm trong khu vực ĐBSCL. Đây là một trong những hồ chứa nước ngọt lớn, có vai trò cung cấp nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh vùng này thường xuyên đối mặt với hạn mặn và xâm nhập mặn.
Hồ nằm ở xã Lạc Địa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre - khu vực có nhu cầu lớn về nước ngọt do tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn. Hồ Lạc Địa được xem là hồ trữ nước ngọt nhân tạo lớn nhất ĐBSCL đang được thi công.

Trên công trường, kỹ sư, công nhân làm việc. Ảnh: Báo Dân Trí
Hồ chứa nước ngọt Lạc Địa hoàn thành, có dung tích 2,3 triệu m3. Các hạng mục, gồm: Xây hàng rào quanh hồ chứa với tổng chiều dài 3,959km. Nạo vét kênh xung quanh hồ chứa với tổng chiều dài 3,8km. Xây dựng đường giao thông, gồm: đường nội bộ, đường vành đai, đường đối ngoại kết nối huyện lộ 14 và đường đối ngoại kết nối đường liên xã. Xây dựng hệ thống cống điều tiết; cống thông nhau giữa các hồ; hệ thống điện chiếu sáng.
Tổng mức đầu tư dự án 352 tỷ đồng. Diện tích sử dụng đất 126,83ha. Dự kiến công trình hồ chứa sẽ hoàn thành trong nửa đầu năm 2025. Hồ có chức năng đảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất cho gần 60.000 hộ dân ở huyện Ba Tri cùng các hoạt động kinh tế - xã hội trong vùng.

Hiện trạng hồ đang xây dựng. Ảnh: Báo Dân Trí
Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, tính đến ngày cuối tháng 9/2024, gói thầu 01 của dự án hồ chứa nước ngọt Lạc Địa nhà thầu đã thi công đạt khối lượng khoảng 80% giá trị hợp đồng, còn gói thầu 02 đã thực hiện khối lượng đạt khoảng 30% giá trị hợp đồng.
Việc đầu tư xây dựng hồ chứa nước ngọt Lạc Địa mang lại hiệu quả thiết thực về mặt kinh tế cũng như xã hội. Khi dự án hoàn thành, vùng dự án sẽ chuyển thành khu du lịch sinh thái, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trong vùng. Từ hồ chứa trữ ngọt sẽ kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý cấp nước sinh hoạt cho người dân, góp phần tăng chất lượng nước cho người dân, tiết kiệm được kinh phí.

Khu vực làm hồ nước ngọt Lạc Địa, Ba Tri. Ảnh internet
Cách hồ Lạc Địa khoảng 7km là hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp - hiện là hồ chứa nước ngọt lớn nhất miền Tây. Hồ Kênh Lấp có dung tích 0,8 triệu m3, đưa vào sử dụng năm 2019, chức năng cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân ở huyện Ba Tri. Tuy nhiên, hồ này không cấp đủ nước cho người dân vượt qua đợt hạn mặn năm 2020, đã thúc đẩy chính quyền tỉnh Bến Tre xây dựng thêm hồ nước ngọt Lạc Địa.
Khuê Vân
Bình luận
Nổi bật
Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội tái hiện 80 năm hành trình phát triển
sự kiện🞄Thứ ba, 02/09/2025, 16:30
(CL&CS)- Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội tại Đông Anh không chỉ là điểm đến văn hóa - chính trị quan trọng, mà còn là biểu tượng sinh động về sức mạnh đoàn kết,...
Nghiên cứu hỗ trợ doanh nghiệp mía đường duy trì sản xuất bền vững
sự kiện🞄Thứ ba, 26/08/2025, 09:03
(CL&CS) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 7951/VPCP-NN ngày 25/8/2025 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thông tin “Ngành mía đường gặp khó, hàng tồn kho chất đống”.
Kinh tế Việt Nam: Nhiều điểm sáng nhưng vẫn còn thách thức
sự kiện🞄Thứ hai, 25/08/2025, 08:17
(CL&CS)- PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng bức tranh kinh tế Việt Nam giai đoạn hiện nay dù đạt nhiều thành tựu quan trọng, nền kinh tế vẫn đối diện thách thức lớn trong hành trình hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững hai chữ số.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.