Hạn chế hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm điện ảnh
(NTD) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 24/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, trong đó quy định hạn chế hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình.
Theo đó, việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình phải đảm bảo các yêu cầu sau:
Không thể hiện các hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 5, hành vi uống rượu, bia ở các địa điểm được quy định tại Điều 10, hành vi bán rượu, bia ở các địa điểm được quy định tại Điều 10 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia hoặc hành vi uống rượu, bia trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh, truyền hình dành cho người dưới 18 tuổi; trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án các hành vi này.
![]() |
Ảnh minh họa |
Không ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh rượu, bia.
Việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia nhằm mục đích nghệ thuật chỉ được thực hiện trong trường hợp cần thiết để khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử hoặc tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định hoặc phê phán, lên án hành vi uống rượu, bia (*).
Việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia nhằm mục đích nghệ thuật ngoài các trường hợp quy định tại (*) nêu trên phải được cơ quan có thẩm quyền duyệt phim chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng thẩm định phim theo quy định của Luật Điện ảnh hoặc được cơ quan có thẩm quyền cấp phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật chấp thuận theo quy định.
Nghị định cũng quy định địa điểm công cộng không được uống rượu, bia. Cụ thể, ngoài các địa điểm quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5 và khoản 6 Điều 10 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, các địa điểm công cộng không được uống rượu, bia bao gồm:
1- Công viên, trừ trường hợp nhà hàng trong phạm vi khuôn viên của công viên đã được cấp phép kinh doanh rượu, bia trước ngày 24/2/2020.
2- Nhà chờ xe buýt.
3- Rạp chiếu phim, nhà hát, cơ sở văn hóa, thể thao trong thời gian tổ chức các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ và công năng sử dụng chính của các địa điểm này, trừ trường hợp tổ chức các lễ hội ẩm thực, văn hóa có sử dụng rượu, bia.
Nghị định có hiệu lực từ ngày 24/2/2020.
Thu Thủy tổng hợp
Bình luận
Nổi bật
Hà Nội: Mưa lớn, các trường thông báo khẩn cho học sinh nghỉ, học trực tuyến ngày 7/10
sự kiện🞄Thứ ba, 07/10/2025, 14:54
(CL&CS) - Căn cứ tình hình thời tiết mưa giông và dự báo tiếp tục mưa kèm gió giật trong ngày, sáng sớm ngày 7/10, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thông báo tới học sinh, cha mẹ học sinh về việc nghỉ học hoặc chuyển sang học trực tuyến.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 tập trung thảo luận về thể chế AI
sự kiện🞄Thứ ba, 07/10/2025, 14:54
(CL&CS) - Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 (VIDW 2025) sẽ diễn ra từ ngày 27 - 29/10 tại Ninh Bình và Hà Nội. Với chủ đề “Thể chế AI”, sự kiện do Bộ KH&CN chủ trì góp phần khẳng định vai trò trung tâm của Việt Nam trong thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và hợp tác số trong khu vực.
VF 5 - Herio Green thắng lớn tại CCA 2025: Biểu tượng mới của xe dịch vụ Việt
sự kiện🞄Thứ hai, 06/10/2025, 18:34
(CL&CS) - VinFast VF 5 - Herio Green vượt qua nhiều đối thủ, giành danh hiệu “Xe Dịch vụ của năm” tại Car Choice Awards 2025 nhờ sự bền bỉ, chi phí vận hành thấp và sức ảnh hưởng lớn tới thói quen di chuyển của tài xế Việt.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.