Doanh nghiệp xây dựng đối diện với nhiều thách thức

(CL&CS) - Không chỉ đối diện với tình trạng giá vật liệu tăng cao, VACC còn cho rằng, hoạt động của các doanh nghiệp xây dựng đang phải đối mặt với nhiều thách thức khác, có nguy cơ tàn lụi dần.

Doanh nghiệp xây dựng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

Doanh nghiệp xây dựng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đã nêu về những khó khăn, thách thức khiến các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn.

VACC đã nêu rõ sáu khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp xây dựng đang gặp phải mà chưa tìm được phương hướng giải quyết.

Thách thức thứ nhất là biến động giá cả vật liệu quá lớn. Ví dụ: giá thép nếu tính từ đầu năm 2021 đến nay đã tăng từ 20% - 60% (cao điểm là tăng 60%, hiện nay dịu xuống ở mức trên 20%); giá xi măng từ mức giá 1.400đ/kg (thời điểm quý 4/2020) đến nay là 1.980đ/kg (chưa kể VAT); giá nhựa đường là 11.000đ/kg ở thời điểm cuối 2020 đến nay là 15.500đ/kg…

Tất cả các loại vật liệu đều tăng cao và nếu tính theo tỷ trọng vật tư của cơ cấu giá  thì việc tăng giá vật liệu đã làm giá thành gói thầu tăng lên từ 18% - 30% (tính trung bình cho từng thời điểm).

VACC dẫn chứng, điển hình là trường hợp Tổng công ty Vinaconex - nhà thầu thi công gói thầu Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, ngay khi khởi công, tính toán lại tất cả các cơ cấu giá thời điểm đó đã lỗ tới 46% so với giá gói thầu được chủ đầu tư ký hợp đồng.

Chính vì tình trạng giá vật liệu biến động mạnh nhưng lại chưa có cơ chế bù giá, điều chỉnh hợp đồng hợp lý hoặc có biện pháp hỗ trợ nhà thầu cụ thể nên hiện nay hàng loạt nhà thầu đang tham gia vào các gói thầu đầu tư công, đặc biệt là các gói thầu hạ tầng kỹ thuật, cao tốc Bắc - Nam luôn trong tình trạng “sống dở, chết dở”.

“Thậm chí, nhiều nhà thầu hiện không dám nhận thầu các công trình vốn đầu tư công do hệ thống đơn giá không cập nhật thị trường. Đây là một thực tế đáng buồn và chưa từng xảy ra ở Việt Nam”, VACC bày tỏ.

Khó khăn thứ 2 VACC “điểm mặt” chính là thủ tục pháp lý đầu tư dự án bất động sản chưa được tháo gỡ. Do đó số dự án mới chưa đủ nhiều để cung cấp công việc làm ăn cho các doanh nghiệp xây dựng. Bên cạnh đó, tâm lý e dè, né tránh khá phổ biến trong bộ máy hành chính khi giải quyết thủ tục cho các dự án nên số dự án mới ngày càng ít hơn. Điều này dẫn đến tình trạng cạnh tranh phá giá ở một số doanh nghiệp để cố gắng tồn tại. Do cố gắng thắng thầu bằng mọi giá nên khi thực hiện đều đổ vỡ, dính công nợ.

Thách thức thứ ba là, ngành xây dựng có đặc thù là 70% số lao động là từ nông nhàn nhưng sau Covid-19, việc tuyển dụng lao động hết sức khó khăn. Ví dụ: Thanh Hoá là tỉnh có số thợ hoàn thiện trong ngành xây dựng rất lớn nhưng sau Covid-19 số lao động này không quay lại mà phần lớn ở lại trong quê tìm kiếm công việc khác. Cũng vì sự khan hiếm nhân công nên đơn giá nhân công tăng lên đến 25% để cạnh tranh thu hút nhân lực.

Thách thức thứ tư, tài chính đang là một sức ép lớn cho các doanh nghiệp xây dựng do công tác thanh quyết toán với các Chủ đầu tư còn phức tạp, khó khăn, hầu hết các nhà thầu bị nợ đọng, đặc biệt ở khoảng 20 - 25% cuối của dự án. Nhiều dự án đã đưa vào khai thác sử dụng vài ba năm vẫn chưa quyết toán được, trong khi nhà thầu phải vay tín dụng ngân hàng, chịu lãi suất cao dẫn đến tình trạng nợ chồng nợ.

Thách thức thứ năm, các thủ tục pháp lý về giao nhận thầu còn nhiều rắc rối phức tạp, đối với các nhà thầu vừa mất nhiều thời gian, nhiều chi phí rải đường về thủ tục và cơ chế thanh quyết toán cũng còn nhiều bất cập. Đặc biệt, việc phải tuân thủ quy định của Luật phòng cháy chữa cháy với những tiêu chí đặc biệt cao so với mặt bằng khu vực bằng nguyên vật liệu độc quyền nhập khẩu, khiến chi phí tăng quá cao. Cơ chế kiểm tra, đánh giá các vật liệu cũng còn nhiều điểm bất hợp lý, vừa gây lãng phí vật tư, tiền của, vừa làm khó cho các nhà thầu và chủ đầu tư.

Thách thức thứ sáu, công tác thanh, kiểm tra của các cơ quan thanh tra, kiểm toán còn chồng chéo giữa các ngành liên quan khiến các doanh nghiệp tốn khá nhiều thời gian. Đặc biệt, tình trạng hồi tố của công tác kiểm toán, thanh tra gây khá nhiều phiền phức cho các doanh nghiệp. Có dự án đã quyết toán xong cả chục năm, kiểm toán vẫn yêu cầu truy thu tiền nọ tiền kia thì doanh nghiệp lấy đâu ra để nộp.

"Với những khó khăn chính như vậy, các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam thật sự đang đối mặt nguy cơ tàn lụi dần”, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch VACC cho biết.

Cũng theo ông Hiệp, hiện khá nhiều doanh nghiệp xây dựng tập trung tìm kiếm công việc ở các dự án FDI vì cơ chế giá của họ hợp lý bám sát giá thị trường vật liệu, cơ chế đấu thầu minh bạch và cơ chế thanh toán sòng phẳng. Nhưng thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận được các công trình vốn FDI. Vì vậy có thể nói đa số các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam đều đứng trước thách thức hết sức khốc liệt.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tuy có doanh nghiệp xây dựng tăng doanh số và sản lượng đến 300% so với cùng kỳ năm trước nhưng xét về tổng thể, phần lớn các doanh nghiệp mới chỉ đạt từ 20 - 40% kế hoạch cả năm. Như vậy, so với mục tiêu phục hồi phát triển kinh tế cả năm đưa GDP tăng trưởng 6,5-7% thì ngành xây dựng chưa đạt yêu cầu.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp cũng cho rằng, mặc dù hiệp hội nhà thầu đã nhiều lần kiến nghị bằng cả văn bản cũng như đề xuất trong các cuộc họp về cơ chế thanh toán để bảo vệ nhà thầu khỏi bị thua thiệt với các chủ đầu tư nhưng cho đến nay chưa có cơ quan nào lên tiếng. Các cuộc tranh chấp giữa các chủ đầu tư và nhà thầu phần lớn người chịu thua thiệt là các nhà thầu. Trong bối cảnh đó, việc các ngân hàng siết room tín dụng cho vay làm các nhà thầu đã khó khăn càng thêm điêu đứng về tài chính.

Minh Vân

Bình luận

Nổi bật

Nợ nần chồng chất, Pomina còn muốn thế chấp tài sản tại KCN Sóng Thần vay BIDV thêm 700 tỷ đồng

Nợ nần chồng chất, Pomina còn muốn thế chấp tài sản tại KCN Sóng Thần vay BIDV thêm 700 tỷ đồng

sự kiện🞄Thứ năm, 11/08/2022, 08:42

Hiện tại Pomina đang có dư nợ thuê tài chính ngắn và dài hạn đến 30/6/2022 trên 9.100 tỷ đồng

Nutifood hỗ trợ 14 tỷ đồng xây dựng trường tiểu học mới ở Bến Tre

Nutifood hỗ trợ 14 tỷ đồng xây dựng trường tiểu học mới ở Bến Tre

sự kiện🞄Thứ tư, 10/08/2022, 22:21

(CL&CS)- Sáng ngày 9/8/2022, tập thể thầy cô, học sinh Trường Tiểu học Phong Điền hân hoan khánh thành cơ sở mới ở xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Vinamilk đầu tư lớn làm phim 3D, xây dựng thế giới thần tiên cho trẻ em

Vinamilk đầu tư lớn làm phim 3D, xây dựng thế giới thần tiên cho trẻ em

sự kiện🞄Thứ tư, 10/08/2022, 22:17

(CL&CS)- Vinamilk hợp tác cùng hãng phim hoạt hình nổi tiếng Colory Animation Studio, thực hiện phim điện ảnh 3D xây dựng câu chuyện thú vị về hành trình giải cứu Đại tinh Thần thú của đội Vệ binh SuSu, mở ra thế giới thần tiên đầy sáng tạo cho trẻ em Việt.