Thứ ba, 17/09/2024, 14:28 PM

Đề xuất thời gian đào tạo lái xe máy không quá 2 tháng: Rút ngắn quá trình học và thi sát hạch

(CL&CS) - Bộ Giao thông Vận tải vừa đưa ra dự thảo Thông tư mới với nhiều thay đổi quan trọng trong quy định về đào tạo và cấp giấy phép lái xe (GPLX) cho các hạng A1, A và B1. Điểm đáng chú ý trong đề xuất lần này là thời gian đào tạo không quá 2 tháng, giúp rút ngắn quá trình học và thi lấy bằng.

Theo dự thảo Thông tư, thời gian tối đa để hoàn thành khóa học đào tạo lái xe hạng A1, A và B1 sẽ không vượt quá 2 tháng. Đây là một thay đổi quan trọng, nhằm rút ngắn quá trình đào tạo nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và an toàn giao thông.

Điều này sẽ giúp những người có nhu cầu thi bằng lái xe nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cần thiết mà không bị kéo dài như trước.

1

Điểm đánh giá kết quả học tập của học sinh theo thang điểm 10 (từ 1 đến 10), có tính đến hàng thập phân 1 con số. Điểm kiểm tra đạt các môn học từ 5,0 điểm trở lên.

Thông tư này dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, đi kèm với Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ mới, cũng có hiệu lực cùng thời điểm. Luật này sẽ quy định cụ thể hơn về các hạng GPLX, trong đó:

Hạng A1: Dành cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh đến 125 cm³ hoặc có công suất động cơ điện đến 11 kW.

Hạng A: Dành cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh trên 125 cm³ hoặc có công suất động cơ điện trên 11 kW.

Hạng B1: Dành cho người lái xe mô tô ba bánh và các loại xe thuộc hạng A1.

Nội dung và phương thức đào tạo

Để đảm bảo học viên được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn, chương trình đào tạo sẽ bao gồm hai phần chính là lý thuyết và thực hành.

Phần lý thuyết: Học viên sẽ phải hoàn thành các môn học về pháp luật giao thông đường bộ và kỹ thuật lái xe. Mỗi học viên sẽ được kiểm tra theo bộ câu hỏi sát hạch lý thuyết. Điểm đánh giá theo thang điểm 10 và học viên cần đạt tối thiểu 5.0 điểm để vượt qua.

Phần thực hành: Đối với hạng B1, học viên sẽ tham gia bài thi thực hành lái xe với thử thách tiến lùi hình chữ chi, nhằm đánh giá kỹ năng điều khiển xe trong những tình huống đòi hỏi sự khéo léo và linh hoạt.

3

Thông tư quy định về tổ chức khóa đào tạo.

Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo sẽ phải tuân thủ khối lượng chương trình và phân bổ thời gian đào tạo tối thiểu theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải. Tất cả các khâu từ học tập, ôn luyện, kiểm tra đến thời gian nghỉ lễ đều phải được tính toán để đảm bảo khóa học không kéo dài quá 2 tháng.

Đề xuất rút ngắn thời gian đào tạo xuống không quá 2 tháng là một bước đi quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc học và thi bằng lái xe. Điều này không chỉ giúp người học tiết kiệm thời gian mà còn giảm áp lực cho các trung tâm đào tạo lái xe, nhất là trong bối cảnh số lượng người đăng ký học lái xe ngày càng tăng.

Theo Nhà báo và công luận

Bình luận

Nổi bật

Xanh SM tri ân khách hàng và tài xế hơn 16 tỷ đồng, mỗi tuần tặng một xe VF3

Xanh SM tri ân khách hàng và tài xế hơn 16 tỷ đồng, mỗi tuần tặng một xe VF3

sự kiện🞄Thứ sáu, 04/04/2025, 07:19

(CL&CS) - Chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Xanh SM triển khai chương trình tri ân đặc biệt chưa từng có - “Hào khí Việt Nam - Sức Xanh lan toả”. Theo đó, từ ngày 01/04 đến 31/08/2025, khách hàng và tài xế đóng góp những chuyến đi xanh, tạo ra những tác động tích cực cho môi trường và xã hội sẽ có cơ hội trúng thưởng 34 chiếc ô tô điện VinFast VF 3 cùng hàng nghìn phần quà giá trị khác lên đến hơn 16 tỷ đồng.

Ngày hưởng ứng “Bác tài Xanh công nghệ”- Tôn vinh tài xế xe xanh

Ngày hưởng ứng “Bác tài Xanh công nghệ”- Tôn vinh tài xế xe xanh

sự kiện🞄Thứ sáu, 04/04/2025, 07:19

(CL&CS) - Nhằm tri ân cộng đồng “Bác tài Xanh công nghệ” - những người đang âm thầm cống hiến cho môi trường sống trong lành hơn thông qua những chuyến xe xanh không phát thải, GSM chính thức lựa chọn ngày Thứ Tư đầu tiên của Tháng Tư hàng năm là Ngày hưởng ứng Bác tài Xanh công nghệ. Ngày hưởng ứng Bác tài Xanh công nghệ lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 2/4/2025 tại Hà Nội đã được Bộ Xây dựng ủng hộ và đồng thuận.

Mẫu xe DM-i Super Hybrid SEALION 6 đã có mặt tại Việt Nam

Mẫu xe DM-i Super Hybrid SEALION 6 đã có mặt tại Việt Nam

sự kiện🞄Thứ năm, 03/04/2025, 13:22

(CL&CS) - BYD SEALION 6, mẫu xe DM-i Super Hybrid đầu tiên, đánh dấu một bước tiến mới vượt kỳ vọng trong phân khúc xe hybrid cắm sạc tại thị trường Việt Nam.