Đà Nẵng phát triển ngành kinh tế mũi nhọn, xứng danh “Nơi đáng đến – chỗ đáng sống”

Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống” được tổ chức tại Khách sạn Novotel Đà Nẵng, số 36 Bạch Đằng, Hải Châu, Tp. Đà Nẵng vào sáng ngày 27/06/2022. Nội dung chính hội thảo thảo luận với 2 chủ đề xuyên suốt là “Phát triển Đà Nẵng xứng danh nơi đáng đến” và “Phát triển Đà Nẵng xứng danh nơi đáng sống”.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo UBND, các Sở, ban, ngành thành phố Đà Nẵng, các chuyên gia du lịch, chuyên gia kinh tế, quy hoạch, bất động sản (BĐS) uy tín cùng đông đảo doanh nghiệp và cơ quan báo chí Trung ương, địa phương.

Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng chia sẻ, sau 25 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã có những bước phát triển vượt bậc, từng bước khẳng định vị thế của một đô thị hiện đại, văn minh và “đáng sống” tại khu vực miền Trung và cả nước.

Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với hàng loạt các dự án đầu tư, dịch vụ chất lượng quốc tế, giúp Đà Nẵng dần trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện của du khách trong và ngoài nước.

Các chuyên gia thảo luận trong Phiên I: “Phát triển Đà Nẵng xứng danh Thành phố đáng đến”.

Các chuyên gia thảo luận trong Phiên I: “Phát triển Đà Nẵng xứng danh Thành phố đáng đến”.

Trên thực tế, ngay từ đầu năm 2022, với định hướng “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”, thành phố đã liên tục ban hành, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch khôi phục hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ đồng thời triển khai xây dựng hàng loạt sản phẩm, dịch vụ mới.

Nhờ đó, lĩnh vực du lịch lưu trú và ăn uống phục hồi tích cực và bứt phá kể từ cuối quý I/2022, nhiều khu, điểm du lịch đón được lượng khách lớn, công suất buồng phòng bình quân vào dịp cuối tuần đạt 70-75%. Doanh thu du lịch 6 tháng ước tăng 41% so với cùng kỳ. Riêng doanh thu dịch vụ lưu trú quý II/2022 gấp 2,8 lần cùng kỳ.

Thống kê từ khi “mở cửa bầu trời” tới cuối tháng 6/2022, Đà Nẵng đã đón 286 chuyến bay quốc tế với 35.000 lượt khách. Và ngày 24/6 vừa qua, Đà Nẵng đón 120 chuyến bay nội địa và quốc tế tới thành phố, con số kỷ lục, vượt mốc cao nhất của năm 2019 - thời điểm dịch bệnh Covid-19 chưa xảy ra.

Mới đây, Đà Nẵng trở thành thành phố đầu tiên của Việt Nam đăng cai Diễn đàn phát triển đường bay Châu Á 2022. Với việc tổ chức thành công sự kiện tầm cỡ quốc tế duy nhất về hàng không và du lịch của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, thành phố cũng như ngành du lịch kỳ vọng sẽ tạo ra một cơ hội mới để quảng bá điểm đến với các nước trên thế giới. 

Bài liên quan

Dự kiến 6 tháng cuối năm 2022, sẽ có 15 hãng hàng không khai thác các đường bay quốc tế từ Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Malaysia… đến Đà Nẵng với tổng tần suất 90 chuyến/tuần. Ngoài ra, thành phố cũng dự kiến xúc tiến mở đường bay tới Ấn độ, Philippines… Đây thực sự là những tín hiệu đáng mừng cho du lịch Đà Nẵng sau hơn 2 năm chịu tác động chưa từng có bởi bão Covid-19.

Để nắm cơ hội từ làn sóng du lịch sau đại dịch, Đà Nẵng cũng đứng trước thách thức làm mới chính mình, làm sao để duy trì sức hấp dẫn trong mắt du khách, xứng danh thành phố đáng đến. 

Với địa hình vừa có núi, có sông, có biển, Đà Nẵng không chỉ sở hữu tiềm năng to lớn về du lịch mà còn hội tụ nhiều lợi thế để phát triển các khu đô thị kiểu mẫu, tiện ích cảnh quan đặc sắc. Đây cũng là yếu tố để tạo sức bật mới cho hạ tầng đô thị, phát huy lợi thế thành phố bên sông.

Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới, và điều này phụ thuộc trước hết vào việc xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng du lịch và hạ tầng đô thị xứng tầm. Có thể nói đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức mà thành phố cần tập trung giải quyết trong thời gian tới.

PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam mở đầu hội thảo bằng tham luận “Lựa chọn Đà Nẵng Nơi đáng đến – chỗ đáng sống” ông nhấn mạnh: “Đà Nẵng chưa phải nhất quốc gia nhưng độ vững bền và tốc độ thì tôi nghĩ ở Việt Nam ít có địa phương nào có thể tự hào như Đà Nẵng về những con số vượt trội thế này. Tuy nhiên động lực tới đây của Đà Nẵng phải là động lực cạnh tranh quốc tế chứ không chỉ so với các tỉnh thành khác trong nước. Mà tới đây, chính là những con đại bàng đến sẽ định hình chân dung phát triển cho Đà Nẵng. Có những con đại bàng ấy cùng lực lượng doanh nghiệp thì Đà Nẵng dứt khoát bay lên. Cùng đó, sự đồng hành của chính quyền, của người dân Đà Nẵng rất thân thiện, rất sẵn sàng phát triển sẽ là cơ sở để chúng ta tin vào điều ấy”.

PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Trong chủ đề “Phát triển Đà Nẵng xứng danh nơi đáng đến”, các chuyên gia tập trung thảo luận tìm giải pháp để Đà Nẵng đạt được mục tiêu kép: vừa là thành phố du lịch với nhiều trải nghiệm đa dạng, đẳng cấp; vừa xứng tầm là thành phố đáng sống, đáng đến, đáng để đầu tư với quy mô và tiện ích đẳng cấp quốc tế.

Các chuyên gia cũng đi sâu thảo luận về những dấu ấn tạo nên Đà Nẵng đáng đến, đáng trải nghiệm trong bối cảnh mới, khi Đà Nẵng chọn đẳng cấp và khác biệt cho các sản phẩm du lịch của thành phố một mặt hướng biển, một mặt dựa núi, thành phố của những dòng sông, nằm trên con đường di sản... Nhận diện cơ hội để thu hút dòng khách du lịch chất lượng, đẳng cấp và nhà đầu tư các dự án trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí...

Theo đó, Đà Nẵng cần đẩy mạnh triển khai kinh tế đêm, quy hoạch và phát triển khu vực kinh tế đêm hiện đại cao cấp như Clarke Quay của Singapore, các khu vực dịch vụ giải trí biển. Đầu tư, phát triển nâng tầm chất lượng các điểm du lịch đã nổi tiếng ví dụ Sun World Ba Na Hills. 

Về đầu tư, Đà Nẵng đang chuyển dịch cơ cấu để trở thành trung tâm công nghiệp – công nghệ cao; Tổ hợp đô thị - Công nghiệp – Dịch vụ hiện đại, mở ra không gian phát triển, không gian sống mới, thu hút nhân lực chất lượng cao… Đồng thời trở thành nơi làm tổ của các đại bàng, các nhà đầu tư với các dự án lớn, đẳng cấp, có dấu ấn - như cách nói của PGS.TS Trần Đình Thiên trong tham luận đề dẫn.

Ngày 25-26/6 vừa qua, Đà Nẵng được vinh dự đón Thủ tướng Chính phủ tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022. Sự kiện này là một minh chứng cho sự sẵn sàng của Đà Nẵng trong việc định vị lại vị thế của một thành phố đáng sống, một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Tại Diễn đàn, thành phố đã kêu gọi đầu tư vào 7 dự án trọng điểm, tạo động lực cho Đà Nẵng phát triển bền vững trong thời gian đến gồm cảng Liên Chiểu, Khu phức hợp Trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; dự án Không gian sáng tạo Đà Nẵng; Trung tâm Thương mại quốc tế; Bệnh viện quốc tế; viện dưỡng lão và Trường liên cấp quốc tế…

Hội thảo với chủ đề “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống” tổ chức nối liền sau Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 sẽ tạo nên một hiệu ứng tích cực, mở ra một diễn đàn chuyên sâu hơn về lĩnh vực du lịch và đầu tư.

Thanh Xuân

Bình luận

Nổi bật

Doanh nghiệp dệt may tăng trưởng cao cả về doanh thu và lợi nhuận

Doanh nghiệp dệt may tăng trưởng cao cả về doanh thu và lợi nhuận

sự kiện🞄Thứ sáu, 05/08/2022, 21:27

(CL&CS) - Hết quý 2/2022, nhiều doanh nghiệp dệt may đã công bố kết quả kinh doanh tương đối khả quan với mức tăng trưởng cao cả về doanh thu và lợi nhuận.

Lộc Trời bất ngờ báo lỗ 46 tỷ đồng trong quý 2

Lộc Trời bất ngờ báo lỗ 46 tỷ đồng trong quý 2

sự kiện🞄Thứ sáu, 05/08/2022, 15:41

(CL&CS) - Mặc dù doanh thu tăng 30% song LTG vẫn bất ngờ báo lỗ ròng gần 46 tỷ đồng trong quý 2/2022, chủ yếu do chi phí hoạt động và chi phí tài chính đều tăng mạnh.

Cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch từ ngày 12/8

Cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch từ ngày 12/8

sự kiện🞄Thứ sáu, 05/08/2022, 15:36

(CL&CS) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) quyết định chuyển cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros từ diện hạn chế giao dịch sang diện đình chỉ giao dịch kể từ ngày 12/8/2022.