Thứ ba, 08/08/2023, 21:14 PM

Đà Nẵng: Người phụ nữ bị lừa mất 5 tỷ đồng sau cuộc gọi giả mạo công an

(CL&CS) - Một phụ nữ tại Đà Nẵng bị đối tượng tự xưng công an lừa cài ứng dụng có chứa mã độc, sau đó bị rút hết 5 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Lệnh bắt giữ và phong tỏa tài sản được các đối tượng làm giả để lừa đảo (Ảnh: CACC)

Lệnh bắt giữ và phong tỏa tài sản được các đối tượng làm giả để lừa đảo (Ảnh: CACC)

Chiều 8/8, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ đối tượng giả danh cán bộ Công an quận Hải Châu hù họa, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của một phụ nữ.

Theo thông tin trình báo của chị N.T.T.H. (36 tuổi, trú Đà Nẵng) gửi Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tháng 7/2023, chị nhận cuộc gọi của một người tự xưng là cán bộ Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng), đe dọa chị đã tham gia và là đồng phạm với nhóm rửa tiền, buôn bán ma túy.

Người này yêu cầu chị H. khai báo lý lịch, quá trình làm việc, di chuyển, các tài khoản ngân hàng đang sử dụng, số tiền có trong tài khoản ngân hàng.

Sau đó, đối tượng sử dụng thông tin do chị H. cung cấp để làm giả văn bản "Lệnh bắt giữ hình sự và phong tỏa tài sản" của VKSND Tối cao rồi đe dọa và gây áp lực, yêu cầu chị không được liên lạc với người khác.

Thấy vậy, chị H. lo sợ và nghe theo lời hướng dẫn. Chị đã cài đặt ứng dụng có tên là "Phần mềm bảo mật" có logo Bộ Công an do đối tượng này hướng dẫn. Thực chất, đây là ứng dụng có chứa mã độc nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoại. Chị H. làm theo thì bị chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Theo Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng, dù cơ quan chức năng đã khuyến cáo nhiều lần về thủ đoạn giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án… gọi điện hăm dọa để lừa đảo nhưng vẫn có người mất cảnh giác, bị chiếm đoạt tiền. Đặc biệt, gần đây thủ đoạn ngày càng tinh vi khi yêu cầu người dân cài đặt ứng dụng có logo Bộ Công an có chứa mã độc.

Vì vậy, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại cho người lạ. Đặc biệt, không nên làm theo các yêu cầu chuyển tiền, cài đặt ứng dụng đáng ngờ dù đối tượng tự xưng là cán bộ cơ quan Nhà nước.

Thế Sơn

Bình luận

Nổi bật

Cập nhật một số hình thức lừa đảo phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng và cách nhận diện

Cập nhật một số hình thức lừa đảo phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng và cách nhận diện

sự kiện🞄Thứ ba, 16/09/2025, 17:06

(CL&CS) - Thời gian gần đây, tình hình tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là các hành vi gian lận liên quan đến thẻ ngân hàng, đang có xu hướng gia tăng cả về mức độ tinh vi lẫn quy mô. Nhằm nâng cao cảnh giác và đảm bảo an toàn trong hoạt động thanh toán thẻ, các ngân hàng vừa cập nhật một số hình thức lừa đảo, đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng và khuyến cáo giao dịch an toàn.

8 tháng, Quản lý thị trường Hà Nội xử lý gần 3.000 vụ vi phạm

8 tháng, Quản lý thị trường Hà Nội xử lý gần 3.000 vụ vi phạm

sự kiện🞄Thứ tư, 10/09/2025, 14:47

(CL&CS) - Trong 8 tháng năm 2025, lực lượng quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã xử lý 2.917 vụ vi phạm và chuyển cơ quan điều tra 54 vụ việc. Tổng số tiền thu nộp ngân sách đạt 70,13 tỷ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9/2025

sự kiện🞄Thứ hai, 08/09/2025, 14:50

(C:L&CS) - Ngày 8/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9/2025 (Phiên thứ nhất) để xem xét, cho ý kiến đối với 9 dự án luật.