Còn nhiều vướng mắc trong vay vốn đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

(NTD) - Việc đầu tư nông nghiệp công nghệ cao vẫn đang gặp phải nhiều vướng mắc. Trong đó, công tác vay vốn đầu tư, giải ngân còn nhiều hạn chế.

20170302095045-a1_JCZI
Việc triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng nhằm phục vụ cho đầu tư nông nghiệp công nghệ cao vẫn còn nhiều hạn chế, vướng mắc. 

Ngày 15/8, tại Hội nghị Phát triển Nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao tại Lâm Đồng, các chuyên gia đã có những trao đổi về kinh nghiệm và giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong cả nước.

Và một trong những vấn đề còn tồn tại trong ngành nông nghiệp là việc vay vốn để đầu tư nông nghiệp công nghệ cao.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đang ngày càng phát triển và giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Nhà nước đã có những cơ chế nhằm thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó gói tín dụng trong nông nghiệp 100.000 tỷ đồng với lãi suất từ 0,5%/năm đến 1,5%/năm được xem là bàn đạp để đẩy mạnh đầu tư.

Tuy nhiên, việc triển khai gói tín dụng này vẫn còn nhiều hạn chế, người dân chưa thể tiếp cận gói tín dụng này một cách dễ dàng.

Được biết, kể từ khi triển khai gói 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, ngân hàng đã giải ngân khoảng 32.339 tỷ đồng với 3.957 khách hàng cá nhân và 168 doanh nghiệp, trong đó cho vay phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 27.737 tỷ đồng, chiếm gần 86% tổng dư nợ; dư nợ cho vay nông nghiệp sạch đạt 4.602 tỷ đồng, không phát sinh nợ xấu.

Lê Phong (tổng hợp)

Bình luận

Nổi bật

Giá bất động sản tại nhiều đô thị lớn tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm

Giá bất động sản tại nhiều đô thị lớn tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm

sự kiện🞄Thứ tư, 01/10/2025, 14:18

Giá bất động sản tại nhiều đô thị lớn tiếp tục tăng mạnh trong năm nay, song Bộ Xây dựng nhận định mặt bằng giá hiện tại chưa phản ánh đúng giá trị thực, do vẫn tồn tại tình trạng đầu cơ, găm hàng và nâng giá.

Đất nền tại TP Hồ Chí Minh: Khu Nam TP.HCM nổi lên như điểm đến mới

Đất nền tại TP Hồ Chí Minh: Khu Nam TP.HCM nổi lên như điểm đến mới

sự kiện🞄Thứ tư, 01/10/2025, 14:17

Trong khi giá đất nền tại TP.HCM và nhiều khu vực vệ tinh đã vọt lên cao, khu Nam TP.HCM cùng một số khu vực lân cận vẫn được coi là “vùng trũng” hiếm hoi, thu hút dòng tiền tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Dòng tiền đổ mạnh vào địa ốc: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ “bong bóng”

Dòng tiền đổ mạnh vào địa ốc: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ “bong bóng”

sự kiện🞄Thứ tư, 01/10/2025, 14:16

Dòng vốn ngân hàng đang chảy mạnh vào bất động sản, góp phần tạo đà tăng giá và nguy cơ hình thành “sốt ảo”. Các chuyên gia cảnh báo nếu không có biện pháp điều tiết kịp thời, hệ thống tín dụng và nền kinh tế có thể đối mặt rủi ro lớn.