Văn hóa và Đời sống
Thứ năm, 03/10/2024, 13:32 PM

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ đích danh 5 loại rau giá rẻ chứa các hợp chất giúp tim mạch khỏe mạnh

Thêm rau xanh vào chế độ ăn không chỉ tăng thêm dinh dưỡng cho bữa ăn mà còn giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế cho thấy, ăn rau lá xanh và rau họ cải có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong. Các loại rau xanh giàu dinh dưỡng này cùng phối hợp để tác động tích cực đến các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch như cholesterol, huyết áp và viêm.

Dưới đây là 5 loại rau xanh tốt nhất bạn nên thêm vào bữa ăn hàng ngày:

Cải xoăn

Cải xoăn là một siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Cải xoăn là một siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Tiến sĩ Penny Kris-Etherton, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học bang Pennsylvania, cho biết cải xoăn là một siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là nitrat giúp cải thiện lưu lượng máu. Nitrat từ cải xoăn được chuyển hóa thành oxit nitric, làm giãn mạch máu, mở rộng động mạch, giúp máu giàu oxy lưu thông tốt hơn, giảm huyết áp và giảm gánh nặng cho tim.

Rau bina

Rau bina chứa nhiều kali, thậm chí còn nhiều hơn một quả chuối trong mỗi khẩu phần. TS. Kris-Etherton chia sẻ rằng kali giúp giảm căng thẳng trên thành mạch máu và loại bỏ lượng natri dư thừa - nguyên nhân dẫn đến giữ nước và tăng huyết áp. Giảm lượng chất lỏng dư thừa trong máu giúp giảm tải cho tim.

Bông cải xanh

Bông cải xanh giàu chất chống oxy hóa (Ảnh Internet)

Bông cải xanh giàu chất chống oxy hóa (Ảnh Internet)

Bông cải xanh giàu vitamin C và E, có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Theo TS. Kris-Etherton, các gốc tự do có thể gây tổn hại cholesterol trong động mạch, dẫn đến viêm và nguy cơ mắc bệnh tim. Các chất chống oxy hóa trong bông cải xanh giúp giảm nguy cơ này. Nghiên cứu trên Tạp chí Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cũng cho thấy rau họ cải, bao gồm bông cải xanh, có thể giảm viêm và nguy cơ bệnh tim.

Cải Brussels

Cải Brussels chứa nhiều folate - chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Folate giúp giảm nồng độ homocysteine, một axit amin có thể làm hỏng niêm mạc mạch máu và tăng nguy cơ đông máu, từ đó làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Theo Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, bổ sung đủ folate giúp duy trì sức khỏe tim mạch.

Cải chíp

Cải chíp còn giàu folate (Ảnh: Internet)

Cải chíp còn giàu folate (Ảnh: Internet)

Cải chíp là một loại rau lá xanh thuộc họ cải, có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thậm chí có đặc tính chống ung thư. Cải chíp còn giàu folate, nhiều vitamin và canxi. 

Mộng Kha

Bình luận

Nổi bật

Quảng Bình được công nhận thêm 3 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Quảng Bình được công nhận thêm 3 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

sự kiện🞄Thứ năm, 12/12/2024, 13:06

(CL&CS) - 3 di sản được vinh danh bao gồm: Lễ hội rằm tháng Ba huyện Minh Hóa (thuộc loại hình lễ hội truyền thống), Hát tuồng bội xã Hưng Trạch (Bố Trạch) và Hát sắc bùa huyện Minh Hóa và TP. Đồng Hới (thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian).

Khách Tây ngạc nhiên khi Phú Quốc bắn pháo hoa hàng đêm

Khách Tây ngạc nhiên khi Phú Quốc bắn pháo hoa hàng đêm

sự kiện🞄Thứ tư, 11/12/2024, 09:48

(CL&CS) - Chia sẻ trên tạp chí Bored Panda về chuyến đi Phú Quốc hồi cuối tháng 11 của mình, cây bút Chloe Darcy không khỏi bất ngờ khi đảo Ngọc bắn pháo hoa tới hai lần trong một đêm.

Khách quốc tế đến Ninh Bình tăng cao kỷ lục

Khách quốc tế đến Ninh Bình tăng cao kỷ lục

sự kiện🞄Thứ tư, 11/12/2024, 09:42

(CL&CS) - Đến hết tháng 11/2024, ngành Du lịch Ninh Bình đã đón 1,08 triệu lượt khách quốc tế, chiếm gần 7% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam, mức cao nhất từ trước đến nay.