Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 126/2020/NĐ-CP
(CL&CS) - Ngày 07/12, Bộ Tài chính lưu hành Công văn 13983/BTC-TCT trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV về việc tạo thuận lợi cho DN trong việc thực hiện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) quý 4/2021.
Nội dung kiến nghị của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh cho biết, theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế có quy định “Tổng số thuế TNDN đã tạm nộp của 03 quý dầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế TNDN phải nộp theo quyết toán năm”.
Thực tế cho thấy, một số ngành (bất động sản, thương mại, đầu tư,...) thường có doanh thu rơi vào cuối năm. Tuy nhiên, không thể dự báo trước doanh thu, lợi nhuận quý 4, do đó nếu nộp thuế trước thì thực sự khó khăn về dòng tiền của DN. Vì vậy, cần có văn bản hướng dẫn Nghị định 126/2020/NĐ-CP sao cho tạo thuận lợi cho DN và không bất lợi hơn so với quy định trước đây (quý 4 nộp 80% số quyết toán năm).
Về nội dung trên, Bộ Tài chính cho biết, sau khi Nghị định 126/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, một số DN đã có ý kiến tương tự như ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh nêu trên. Nhằm tạo thuận lợi cho DN trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế TNDN trong năm 2021, theo đó, các DN được gia hạn thuế TNDN tạm nộp của quý 1/2021 và quý 2/2021.
Bộ Tài chính cho biết, thực tế, trong quý II, quý III/2021 đã có 23 tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội, một số tỉnh, thành phố là địa bàn kinh tế lớn, tập trung phần lớn các DN nhưng nhiều DN phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh, không phát sinh doanh thu, thu nhập dẫn đến không phát sinh số thuế TNDN phải tạm nộp. Bước sang quý IV/2021, Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, các DN dần khôi phục hoạt động, dự kiến sẽ phát sinh số thuế TNDN chủ yếu dồn vào quý cuối của năm.
Để tạo điều kiện hỗ trợ cho các DN trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép sửa đổi một số điều của Nghị định 126/2020/NĐ-CP, trong đó có điều khoản tạm nộp 3 quý đầu năm nêu trên.
Căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 126/2020/NĐ-CP theo hình thức rút gọn, gửi các bộ, ngành tham gia ý kiến để trình Chính phủ ban hành.
Nhị Thanh
Bình luận
Nổi bật
Vietcombank, VietinBank và BIDV đồng loạt trả cổ tức năm 2025 bằng tiền, tỷ lệ 4,5%
sự kiện🞄Thứ năm, 16/07/2026, 07:10
(CL&CS) - Với mức cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt 4,5% mệnh giá, Vietcombank, VietinBank và BIDV sẽ chi tổng cộng 11.015 tỷ đồng.
SACOMBANK bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Tổng Giám đốc
sự kiện🞄Thứ ba, 14/07/2026, 18:42
(CL&CS) - Ngày 10/10, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc (SACOMBANK) công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Loic Faussier đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.
Ngày 20/8, BIDV chi 3.276 tỷ đồng trả cổ tức năm 2025
sự kiện🞄Thứ ba, 14/07/2026, 18:41
(CL&CS) - Ngày 20/8 tới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ thanh toán cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt cho cổ đông, tỷ lệ 4,5% mệnh giá, tức 1 cổ phiếu nhận được 450 đồng.








anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.