Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, xuất khẩu thủy sản trong vài tháng gần đây tăng chậm do mặt hàng tôm bị chững lại, nhưng tổng giá trị xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm vẫn giữ mức tăng trưởng 2 con số.
Do giá tôm trên thị trường thế giới giảm, sản lượng của các nước sản xuất tôm đồng loạt tăng, ảnh hưởng đến giá tôm nguyên liệu và giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam. Tổng xuất khẩu tôm 6 tháng đầu năm đạt trên 1,6 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tôm chân trắng vẫn duy trì tăng mạnh 18% với kim ngạch trên 1 tỷ USD, trong khi tôm sú giảm gần 7% đạt 382 triệu USD.
Xuất khẩu thủy sản tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm |
Xuất khẩu cá tra vẫn khởi sắc từ đầu năm với mức tăng gần 33% trong tháng 6 đạt trên 200 triệu USD, tổng xuất khẩu 6 tháng đạt gần 1 tỷ USD, tăng 21%. Trừ thị trường EU, các thị trường khác vẫn rất khả quan, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và Mỹ do nhu cầu của các thị trường lớn này tăng mạnh.
Xuất khẩu cá ngừ và các mặt hàng hải sản khác đều tăng đáng kể trong tháng 6. Trong đó cá ngừ tăng 25% đạt 55 triệu USD, đưa kết quả xuất khẩu nửa đầu năm lên trên 300 triệu USD, tăng 13%. Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 12% đạt 60 triệu USD, tổng xuất khẩu 6 tháng đạt gần 300 triệu USD, tăng 13%. Xuất khẩu các loại cá biển khác cũng tăng 11% đạt 112 triệu USD trong tháng 6 và 653 triệu USD trong 6 tháng đầu năm, tăng 14%.
Dự đoán xuất khẩu thủy sản trong nửa cuối năm sẽ duy trì kết quả tốt hơn so với nửa đầu năm, hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD cho cả năm 2018.
Nhật Anh