ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, giúp doanh nghiệp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao uy tín thương hiệu. Được áp dụng rộng rãi trong chuỗi cung cấp thực phẩm, ISO 22000 là chứng nhận toàn cầu, thể hiện cam kết của doanh nghiệp trong việc cung cấp thực phẩm an toàn, chất lượng.
Tiêu chuẩn này bao gồm nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm, từ khâu xử lý nguyên liệu thô cho đến sản phẩm cuối cùng. Nó cũng bao gồm các yêu cầu để quản lý các mối nguy về an toàn thực phẩm và giảm thiểu rủi ro. Bằng cách tuân thủ các yêu cầu của ISO 22000:2018, các tổ chức có thể giúp đảm bảo rằng thực phẩm của họ an toàn để ăn và họ đang thực hiện các bước để ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm mà còn chứng minh cam kết sản xuất và xử lý thực phẩm một cách có trách nhiệm. Nó có thể bảo vệ người tiêu dùng và xây dựng niềm tin trong ngành công nghiệp thực phẩm.
Bên cạnh đó, áp dụng ISO 22000 còn mang lại nhiều lợi ích như: Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; có thể thay thế nhiều tiêu chuẩn khác nhau như GMP, HACCP, EURO GAP, BRC, SQF, IFS; giảm chi phí bán hàng; giảm tối đa nguy cơ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng; tăng cường uy tín, sự tin cậy, hài lòng của nhà phân phối, khách hàng; thuận tiện trong việc tích hợp các hệ thống quản lý khác (ISO 9001, ISO 14001, ISO/IEC 17025…).
Hiện nay, ISO 22000:2018 được áp dụng nhiều tại các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và có liên quan đến thực phẩm.
Những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm như: Các nông trại, trang trại chăn nuôi và trồng trọt, các ngư trường nuôi thủy, hải sản; đơn vị cung cấp dịch vụ và chế biến thực phẩm như nhà máy sản xuất, suất ăn công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, hệ thống cửa hàng thức ăn nhanh…; đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm, đóng gói thực phẩm…; đơn vị sản xuất các mặt hàng sản phẩm thực phẩm chức năng; hệ thống các siêu thị; các đơn vị sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi…
Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã đạt chứng chỉ chứng nhận ISO 22000 nói chung và chứng chỉ chứng nhận ISO 22000:2018. Điển hình như: Công ty TNHH Amiba Việt Nam, Công ty đã không ngừng đầu tư phát triển hệ thống dây chuyền sản xuất, hiện đại hóa kỹ thuật công nghệ và tự hào là một trong những đơn vị trong nước sở hữu nhiều công nghệ sản xuất, dây chuyền hiện đại như 2 dây chuyền sản xuất bao bì màng ghép phức hợp, hệ thống quản lý chất lượng ISO9001-2015 và ISO 22000, đảm bảo tất cả nguyên vật liệu đầu vào đáp ứng tiêu chuẩn FDA và EU phù hợp cho các ngành bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm tươi sống, hàng tiêu dùng, hóa chất,… trong và ngoài nước.
Công ty TNHH Amiba Việt Nam áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO9001-2015 và ISO 22000 trong nhà máy sản xuất
Công ty CP Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam là một doanh nghiệp có kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực dược liệu, gia vị, nông sản cung cấp khắp cả nước và xuất khẩu. Công ty hiện đang hoạt động ở 2 mảng chính xuất khẩu nông lâm sản nguyên liệu ngành dược (bao gồm hoa hồi, thảo quả, quế, hạt tiêu); đặc biệt là sản xuất các loại nước uống thuần thảo dược, từ các dược liệu như thổ phục linh, đinh lăng, hương quế...
Sau khi đánh giá thực tế tại nhà xưởng, đoàn đánh giá tiến hành truy cập hệ thống tài liệu nhằm xác định các quy trình, quy định, tài liệu, hồ sơ liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm soát phân tích mối nguy, điểm tới hạn; quy trình sản xuất; bảo quản sản phẩm; bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh, khử trùng thiết bị… được doanh nghiệp xây dựng, triển khai, lưu trữ để đánh giá sự tuân thủ các yêu cầu của ISO 22000.
Báo cáo đánh giá đưa ra cho thấy, Công ty CP Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam đã áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm bài bản và hợp lý. Công ty CP Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam đáp ứng đầy đủ những yếu tố liên quan đến yêu cầu pháp luật và tiêu chuẩn, đủ điều kiện được cấp chứng chỉ chứng nhận ISO 22000.
Như vậy ISO 22000 là tiêu chuẩn quan trọng cho mọi doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất, chế biến đến phân phối và dịch vụ ăn uống. Việc áp dụng tiêu chuẩn này không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như nâng cao uy tín, tuân thủ pháp luật và cải tiến quy trình quản lý.