Tiêu chuẩn FSSC 22000 đảm bảo kiểm soát an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng

(CL&CS) - Tiêu chuẩn FSSC 22000 được áp dụng cho tất cả các đơn vị sản xuất và chế biến trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Chương trình chứng nhận này được GFSI (Sáng kiến An toàn Thực phẩm toàn cầu) công nhận và xem là tiêu chuẩn ngang cấp, có thể thay thế cho các tiêu chuẩn thực phẩm đã từng được GFSI công nhận trước đây như BRC, IFS, SQF.

Hiện nay, an toàn thực phẩm là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Để đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thì việc áp dụng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nhằm đánh giá mức độ an toàn cho sản phẩm thực phẩm là rất cần thiết, trong đó phải kể đến tiêu chuẩn FSSC 22000.

Theo đó, FSSC là viết tắt từ của Food Safety System Certification – Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm, cũng là tên của tổ chức FSSC có trụ sở tại Hà Lan. Tổ chức được lập ra nhằm mục đích cung cấp một chương trình chứng nhận được chấp nhận rộng rãi thông qua việc tăng thêm giá trị cho mối quan hệ giữa tổ chức thực phẩm được chứng nhận và các bên liên quan (như các nhà quản lý, khách hàng và nhà cung cấp).

Tiêu chuẩn FSSC 22000 được áp dụng cho tất cả đơn vị sản xuất và chế biến trong chuỗi cung ứng thực phẩm. (Ảnh minh họa)

Tiêu chuẩn FSSC 22000 được áp dụng cho tất cả đơn vị sản xuất và chế biến trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Chương trình chứng nhận này được GFSI (Sáng kiến An toàn Thực phẩm toàn cầu) công nhận và xem là tiêu chuẩn ngang cấp, có thể thay thế các tiêu chuẩn thực phẩm từng được GFSI công nhận trước đây như BRC, IFS, SQF.

Tiêu chuẩn FSSC được công bố lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2009, tính đến thời điểm hiện tại, FSSC 22000 đã có chính thức 6 phiên bản, bao gồm: FSSC 22000 phiên bản đầu tiên được ban hành vào tháng 5 năm 2009, đưa ra các tiêu chuẩn ban đầu về chương trình chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm.

FSSC 22000 phiên bản 2 ban hành vào tháng 02 năm 2010 là bước tiến vượt bậc giúp FSSC 22000 trở thành tiêu chuẩn mang tính toàn cầu, phiên bản này được chính thức phê duyệt bởi GFSI và có giá trị thay thế cho các tiêu chuẩn hệ thống an toàn thực phẩm trước đó. 

FSSC 22000 phiên bản 3 được công bố vào tháng 02 năm 2013, ở phiên bản này, FSSC 22000 được đánh giá lại trên tài liệu hướng dẫn phiên bản thứ 6 của GFSI. 

Tiêu chuẩn FSSC 22000 đảm bảo kiểm soát về an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa.

FSSC 22000 phiên bản 4.1 được cập nhật vào tháng 07 năm 2017, FSSC 22000 ở phiên bản thứ 4 đã có những cập nhật mới để bắt kịp xu thế và phù hợp với yêu cầu được đưa ra trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của GFSI. Ở phiên bản này, FSSC 22000 bao gồm 3 phần: ISO 22000:2005, những chương trình tiên quyết theo từng ngành và các yêu cầu thêm vào của FSSC. Cũng ở phiên bản này thì FSSC 22000 nâng từ 7 yêu cầu lên 9 yêu cầu, nội dung bên trong cũng có một số điều chỉnh được cho là thích hợp với tình hình thực phẩm hiện tại.

FSSC 22000 phiên bản 5.1 được ban hành vào tháng 05 năm 2019. Phiên bản này bao gồm 4 phần: ISO 22000, ISO 9001, những chương trình tiên quyết theo từng ngành và các yêu cầu thêm vào của FSSC.

FSSC 22000 phiên bản 6.0 ban hành tháng 04 năm 2022 bao gồm 3 phần: ISO 22000/các thông số PRP liên quan (tiêu chuẩn ISO/TS và BSI PAS) và các yêu cầu bổ sung của FSSC. Tiêu chuẩn FSSC 22000 đảm bảo kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm bao gồm: nông trại; bao bì, vật liệu bao gói; bảo quản phân phối; nhà sản xuất (thực phẩm, thức ăn chăn nuôi); nhà phân phối.

TIN LIÊN QUAN