Để phòng ngừa mỡ máu tăng cao, tận hưởng những ngày Tết an lành, các chuyên gia khuyến cáo 4 món ngon nên hạn chế ăn:
Bánh chưng, bánh tét
Là món ăn cổ truyền đặc trưng của ngày Tết nhưng bánh chưng, bánh tét lại không phải thực phẩm tốt cho người bị rối loạn mỡ máu. Bánh chưng, bánh tét đều được làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn. Nó chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều tinh bột và chất béo. Một chiếc bánh chưng trọng lượng khoảng 1kg có thể cung cấp 1.810kcal. Đây là lượng calo rất lớn, tương đương với 10 bát cơm trắng, 5 bát phở.
Những người đang gặp tình trạng mỡ máu cao nên hạn chế ăn bánh chưng, bánh tét. Nếu muốn ăn thì chỉ nên dùng khoảng 100g bánh/ngày và nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, tránh ăn vào bữa tối vì đây là thời điểm cơ thể ít vận động, năng lượng không được giải phóng sẽ chuyển hóa thành triglyceride làm mỡ máu tăng cao hơn.
Bánh, mứt, kẹo ngọt
Đây đều là những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao, giàu năng lượng. Khi dung nạp nhiều đồ ngọt, cơ thể sẽ chuyển đổi phần năng lượng dư thừa từ đường thành năng lượng dự trữ khiến Triglyceride trong máu tăng cao.
Hạn chế ăn bánh kẹo, mứt Tết không chỉ giúp kiểm soát mỡ máu mà còn giảm nguy cơ tăng cân và phòng ngừa các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch.
Thực phẩm chế biến sẵn
Giò chả, lạp xưởng, thịt nguội… là những thực phẩm chế biến sẵn được dùng phổ biến trong dịp Tết. Những món ăn này chứa nhiều chất đạm và chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa không tốt cho người mỡ máu cao. Bên cạnh đó, thực phẩm chế biến sẵn thường có chất bảo quản, các loại phụ gia tạo độ giòn dai… không tốt cho sức khỏe. Người bị mỡ máu cao không nên dùng các loại thực phẩm này quá 100g/ngày.
Đồ chiên rán
Trong ngày Tết, các món chiên rán xuất hiện rất nhiều chẳng hạn như nem rán, tôm rán, cá rán, bánh chưng rán... Những món ăn này có hương vị thơm ngon nhưng lại có thể dễ dàng khiến mỡ máu tăng cao.
Các thực phẩm được chiên trong dầu mỡ sẽ bị mất nước và tăng hấp thụ chất béo. Trong khi đó, các loại dầu dùng để chiên rán thường chứa các chất béo chuyển hóa không tốt. Những chất này có thể làm tăng lượng mỡ xấu (LDL- cholesterol), làm ảnh hưởng không tốt tới tim mạch, huyết áp.
Hấp, luộc là cách chế biến tốt giúp giữ được hương vị tự nhiên của thực phẩm cũng như không làm tăng lượng dầu mỡ hấp thu vào cơ thể.