Trong các loại rau, cải canh được nhiều người ưa chuộng, sử dụng thường xuyên. Loại rau này không chỉ dễ chế biến, dễ ăn mà còn được bán đầy ngoài chợ nên dễ tìm mua. Với giá thành bình dân, cải canh có mặt trong bữa cơm của nhiều gia đình.
Cải canh thường được dùng để nấu canh vừa cung cấp dưỡng chất cho cơ thể vừa thanh nhiệt hiệu quả. Thông thường, nhiều người chọn nấu cải canh cùng chút thịt lợn băm nhỏ.
Theo GS.TS. Phạm Xuân Sinh, cải canh có tính ấm, vị hơi đắng. Theo y học hiện đại, loại rau này lại là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Rau cải canh có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, cùng với đó là protein và các loại vitamin. Theo nghiên cứu, trong 56g rau cải canh tươi có chứa 3g carbohydrates, 2g protein, 2g chất xơ. Cùng với đó, loại rau giá rẻ, bán đầy chợ còn có hàm lượng vitamin lớn, trong đó có vitamin E, A, K, C, B6...
Bên cạnh nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cải canh còn được coi là 1 vị thuốc quý cho sức khỏe. Loại rau này mang đến tác dụng lớn cho sức khỏe, điển hình là bảo vệ tim mạch. Theo nghiên cứu, cải canh có chứa vitamin C, flavonoid và beta-carotene góp phần bảo vệ sức khỏe trái tim, ngăn nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Các hợp chất giúp liên kết axit mật trong hệ tiêu hóa cũng làm giảm đáng kể lượng cholesterol, đảm bảo trái tim khỏe mạnh cho mọi lứa tuổi.
Không chỉ vậy, cải canh còn là một trong những "bài thuốc" chống bệnh gout nhờ thải acid uric ra bên ngoài. Vì vậy những bệnh nhân gout có thể mua cải canh và chế biến thành các món khác nhau, ăn thường xuyên để hỗ trợ điều trị bệnh.
Cải canh từ lâu cũng được coi là "thuốc bổ" giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chính hàm lượng vitamin C lớn trong cải canh giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tránh mắc cảm lạnh, cảm cúm. Từ đó, cơ thể chúng ta sẽ khỏe mạnh hơn. Vậy nên chúng ta có thể thường xuyên chế biến loại rau này để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch.
Bảo vệ đôi mắt cũng là tác dụng nổi bật của rau cải canh. Nhờ vitamin A dồi dào, cải canh góp phần bảo vệ đôi mắt tránh khỏi những bệnh lý nguy hiểm, nhất là bệnh quáng gà. Lutein và zeaxanthin có trong rau cải canh cũng giúp bảo vệ võng mạc, giúp đôi mắt sáng khỏe hơn.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin A sẵn có trong rau cải canh cũng bảo vệ làn da tránh khỏi vấn đề da đầy bã nhờn, xuất hiện mụn trứng cá. Chúng có thể bảo vệ, củng cố các mô phòng vệ của da, từ đó giúp làn da đẹp hơn. Bởi vậy, nhiều người tiêu thụ cải canh không chỉ vì tác dụng lớn với sức khỏe mà còn vì khả năng làm đẹp da.
Loại rau này có giá rẻ, dễ tìm mua nhưng còn là thực phẩm ngăn ngừa sự phát triển của tế bào lạ. Từ đó, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết, dạ dày... cũng giảm đi.
Tuy rau cải canh có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều nguy cơ mắc bệnh nhưng một số đối tượng vẫn không nên tiêu thụ. Những người sử dụng thuốc loãng máu không nên ăn cải canh vì vitamin K có thể làm đông máu, đánh mất tác dụng của thuốc. Người đang bị bệnh thận cũng không nên tiêu thụ loại rau này vì chúng có chứa oxalat có thể gây bệnh sỏi thận. Nếu muốn tiêu thụ, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.
Tổng hợp