Phát hiện 4 thứ quen thuộc pha cùng cà phê vừa thơm ngon vừa đánh bay mỡ bụng lại là “thuốc chống ung thư tự nhiên”

Phương pháp này chẳng những có thể ngừa ung thư, giảm mỡ, giảm cân mà còn mang lại hương vị mới lạ, hấp dẫn hơn.

Thừa cân, béo phì hiện đang là một vấn đề lớn ở nhiều nước trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện có khoảng 1,9 tỷ người thừa cân béo phì, trong đó một tỷ người béo phì trên toàn cầu, con số này ước tính còn tăng thêm khoảng 167 triệu người vào năm 2025.

Chế độ dinh dưỡng dư thừa kết hợp với lối sống ít vận động, ít thể thao khiến bệnh béo phì ngày càng phổ biến ở mọi lứa tuổi. Tác hại của béo phì với sức khỏe con người là rất lớn, nó còn nguy hiểm hơn với người già, người mắc bệnh lý nền khác. 

Hình minh hoạ. Ảnh: Inteternet.

Bệnh béo phì khiến con người đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm, diễn tiến phức tạp đôi khi đe dọa đến tính mạng chúng ta bất cứ khi nào. Nhiều người ý thức được những tác hại to lớn của thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, giảm cân không hề dễ dàng, thường đòi hỏi mọi người phải thực hiện những thay đổi đáng kể trong lối sống, đi kèm với chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục nghiêm ngặt. Nhưng các chuyên gia cũng đã gợi ý rằng có một cách giúp đẩy nhanh nỗ lực giảm cân, đó là pha thêm một vài nguyên liệu tự nhiên vào thứ đồ uống nóng hổi quen thuộc – chính là cà phê. Chưa dừng lại ở đó, thêm những nguyên liệu này còn có thể mang lại hiệu quả chống ung thư cho cơ thể. Sau đây là 4 loại nguyên liệu thơm ngon và hiệu quả đó:

Quế

‏Với hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng, quế được xem là một trong những loại gia vị rất phổ biến. Đồng thời, loại gia vị này cũng có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các chuyên gia cho biết quế chứa chất chống oxy hóa, có đặc tính chống viêm và thậm chí có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Chỉ cần rắc một ít lên trên cốc cà phê của bạn hoặc khuấy đều để hương vị thêm hấp dẫn.

Quan trọng hơn, quế cũng được ghi nhận là một loại gia vị có khả năng chống ung thư. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất quế có thể làm giảm sự lây lan của tế bào ung thư và tiêu diệt chúng. Không những vậy, quế có chứa coumarin phytoestrogen cũng có thể kìm hãm sự phát triển ung thư vú di căn.‏

Bạch đậu khấu

‏Bạch đậu khấu là một cái tên quen thuộc trong thế giới gia vị, là một gia vị được yêu thích trên thế giới. Là loại gia vị đắt thứ 3 trên thế giới (chỉ sau nghệ tây và vani), bạch đậu khấu còn có biệt danh "Nữ hoàng của các loại gia vị". Bạch đậu khấu chắc chắn sẽ mang đến một hương vị hoàn toàn mới cho cốc cà phê của bạn.‏

‏Theo chuyên gia, bạch đậu khấu có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa và trao đổi chất. Đáng chú ý hơn, loại gia vị này còn có tiềm năng chống ung thư, hỗ trợ cả sức khỏe tim mạch và gan.‏

‏Hãy thử nghiền nhỏ một vài quả bạch đậu khấu và pha với cà phê, chẳng những cốc cà phê thơm ngon hơn mà còn bổ dưỡng hơn rất nhiều.

Chanh vàng

‏‏Các chuyên gia cho biết cả chanh và cà phê đều mang lại lợi ích rõ ràng cho sức khỏe. Chanh được biết đến là một loại trái cây giúp loại bỏ độc tố, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm bệnh tim. Chanh rất giàu vitamin C, hỗ trợ quá trình đốt cháy chất béo tự nhiên của cơ thể, trong khi cà phê có thể kích thích mô mỡ màu nâu, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cơ thể đốt cháy calo thành năng lượng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng giải pháp đồ uống này không thể phát huy tối đa hiệu quả nếu không đi kèm với một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục điều độ.

Mặt khác, ‏‏một số nghiên cứu cho rằng vỏ chanh có thể có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu ở Mỹ đã nhận thấy lượng chất chống oxy hóa flavonoid trong vỏ chanh có thể góp phần giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, còn vitamin C thúc đẩy sự phát triển của các tế bào bạch cầu, giúp loại bỏ các tế bào ung thư bị đột biến. Hợp chất D-limonene trong vỏ chanh cũng có đặc tính chống ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. 

Dừa

‏Dừa từ lâu đã được coi là một loại nguyên liệu hấp dẫn nếu được thêm vào chè hoặc cà phê. Cà phê cốt dừa có lẽ cũng là thứ đồ uống "tủ" của rất nhiều bạn trẻ. Các chuyên gia cho biết chỉ cần thêm một chút cốt dừa vào cốc cà phê là đủ để có thể tạo nên kết cấu mới cho đồ uống, đi kèm với hương vị nhiệt đới tinh tế. Quan trọng hơn, dừa được biết đến với đặc tính "sinh nhiệt", có thể hỗ trợ đốt cháy chất béo rất hiệu quả.

Việc uống đủ nước lúc này sẽ giúp bù vào lượng nước bị mất do đổ mồ hôi và tăng chuyển hoá. Ngoài ra, nước dừa chính là lựa chọn lý tưởng giúp bù nước và ‏‏chất điện giải‏‏ cho người mắc ung thư.