Giáo sư, tiến sĩ Frank B. Hu, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết: “Tuổi thọ sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Tuy nhiên, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mãn tính, tỷ lệ tử vong và tuổi thọ”.
Theo đó, giáo sư Frank tiết lộ 3 cách ăn uống có thể giúp mọi người kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe của bản thân.
Ăn nhiều thực phẩm nguyên chất
Giáo sư Frank nói: “Trước tiên mọi người nên lựa chọn các thực phẩm nguyên chất, ít gia công, chế biến nhiều nhất có thể và nên lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật”.
Chuyên gia cho biết mọi người cũng có thể kết hợp ăn đa dạng các loại thực phẩm tươi, nguyên chất hơn, chẳng hạn như trái cây, rau, củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại đậu vào mỗi bữa ăn.
Trên thực tế, ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp bạn cắt giảm thực phẩm có lượng calo cao hơn.
Giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và siêu chế biến
Giáo sư Frank khuyến khích mọi người nên cắt giảm các thực phẩm đã qua chế biến và thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn.
Chuyên gia cho biết: “Trong chế độ ăn của người Mỹ, gần 60% lượng calo đến từ thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm nước ngọt, đồ ăn vặt và đồ ngọt chứa nhiều đường. Đây cũng chính là lý do khiến người Mỹ tiêu thụ quá nhiều thực phẩm không lành mạnh và dư thừa calo”.
Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh khuyến nghị mọi người không nên tiêu thụ quá 70g thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn mỗi ngày.
Ngoài ra, một nghiên cứu quan sát được công bố trên JAMA Internal Medicine vào năm 2019 cho thấy ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân, đặc biệt là ung thư và bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này là do thực phẩm chế biến sẵn thường có ít chất dinh dưỡng hơn thực phẩm chưa qua chế biến nhưng lại chứa nhiều đường, muối, chất béo bão hòa cũng như phụ gia thực phẩm.
Thưởng thức các bữa ăn cùng gia đình và bạn bè
Khi nói đến tuổi thọ, các yếu tố về lối sống như hoạt động thể chất, kiểm soát căng thẳng và chế độ ăn uống đều cực kỳ quan trọng. Nhưng một yếu tố khác cũng quan trọng không kém và cần được cân nhắc kỹ lưỡng, đó là các kết nối xã hội.
Chuyên gia Frank coi việc tận hưởng các bữa ăn cùng gia đình, bạn bè là một cách khác để tối ưu hóa khả năng sống trường thọ. Giáo sư Frank nói: “Mối liên hệ giữa thực phẩm và các kết nối xã hội thường rất tự nhiên, bởi vì các bữa ăn kéo gần khoảng cách của mọi người lại với nhau”.
Chuyên gia giải thích rằng việc dùng bữa cùng người thân và bạn bè giúp bạn kết hợp đồng thời hai thói quen lành mạnh, có liên quan mật thiết đến tuổi thọ.
Cùng người thân, bạn bè thưởng thức các bữa ăn với những thực phẩm lành mạnh không chỉ giúp bạn nuôi dưỡng cơ thể mà còn nuôi dưỡng tâm hồn, vị giáo sư này khẳng định.