Tỏi là thực phẩm tốt cho sức khỏe với giá trị dinh dưỡng khá cao. Trong 100g tỏi tươi có chứa 62,8g nước, 6,3g protein, 0,1g lipid, 29g hydrat carbon, nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, phốt pho và các vitamin C, B1, B2.
Đặc biệt, cả đông và tây y đều coi tỏi là một vị thuốc. Theo đông y, tỏi vị cay, tính ấm, có công dụng hành khí trệ, làm ấm tỳ vị, tiêu tích, giải độc và sát trùng.
Đặc biệt, tỏi là một trong những loại thực phẩm được khuyến cáo không nên bóc lớp vỏ lụa. Vì lớp vỏ này có chứa tới 6 loại chất chống oxy hóa, flavonoid phenylpropanol được cho là có tác dụng chống lão hóa và bảo vệ tim rất tốt.
Ngoài ra, tỏi còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác như:
Tỏi có thể làm giảm đông máu
Các hợp chất trong tỏi đã được chứng minh là làm giảm độ ‘dính’ của các tiểu cầu và có đặc tính chống đông máu. Điều này có thể giúp bảo vệ chống lại chứng xơ vữa động mạch, một quá trình tích tụ mảng bám dẫn đến xơ cứng và thu hẹp động mạch. Chứng xơ vữa động mạch làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông có thể gây đau tim và đột quỵ. Tất nhiên, ăn tỏi không phải là biện pháp phòng ngừa duy nhất mà bạn thực hiện để bảo vệ tim mạch của mình. Bạn vẫn nên tuân theo một kế hoạch ăn uống lành mạnh cho tim , tập thể dục đều đặn, kiểm soát cân nặng, không hút thuốc.
Tỏi giúp giảm cholesterol
Một lợi ích khác của tỏi đối với tim đó là cải thiện mức cholesterol, bởi tỏi có thể giúp giảm sản xuất cholesterol của gan.
Trong khi cần nghiên cứu thêm để xác định mối quan hệ giữa lượng tỏi ăn vào và mức cholesterol, một phân tích tổng hợp và đánh giá các nghiên cứu được xuất bản vào tháng 5 năm 2018 trên Tạp chí Medicine (Mỹ) đã kết luận rằng việc bổ sung tỏi có hiệu quả trong việc giảm cả mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL cao, là hai yếu tố nguy cơ của bệnh tim.
Tỏi tốt cho huyết áp
Dùng một vài nhánh tỏi mỗi ngày rất tốt cho huyết áp của bạn. Tỏi kích thích sự tổng hợp oxit nitric, làm giãn nở các mạch máu và ức chế hoạt động của ACE (men chuyển đổi angiotensin) giúp thư giãn các mạch máu. Điều này có thể hỗ trợ lưu lượng máu và huyết áp khỏe mạnh.
Tỏi cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa
Các chất dinh dưỡng của tỏi và các hợp chất thực vật mang lại cho tỏi ‘đặc tính chống oxy hóa mạnh’, theo một đánh giá được xuất bản vào tháng 7 năm 2020 trên Tạp chí Chất chống oxy hóa (Mỹ). Các chất chống oxy hóa không chỉ có lợi cho mạch máu và giảm viêm mà còn có thể hấp thụ các gốc tự do gây hại có thể dẫn đến các bệnh như ung thư (mặc dù tiềm năng chống ung thư này cần được nghiên cứu thêm).
Tuy nhiên, chỉ nên ăn tỏi 2 lần/ngày (1 thìa cà phê) không nên dùng nhiều sẽ có hại, khiến hơi thở hôi, rối loạn dạ dày và ức chế tuyến giáp.