Món ăn "ngon nhất hành tinh" của Việt Nam được báo Úc ca ngợi hóa ra cực dân dã, mâm cơm nhà nào cũng hay có

Một tờ báo của Úc vừa đăng tải bài viết về một món ăn dân dã của Việt Nam và gọi đây là “món ăn ngon nhất hành tinh”.

Tờ Sydney Morning Herald của Úc đã có một bài viết khen ngợi hết lời về món bò nướng lá lốt của Việt Nam. Tờ báo Úc viết: “Bạn muốn có 1 cách hiểu và nhớ đơn giản món bò lá lốt là gì? Hãy nghĩ đơn giản đó là món “thịt bò trong lá”. Món ăn truyền thống này của Việt Nam có tên chính xác là “Thịt bò nướng lá lốt”, người nước ngoài thường gọi tắt là bò là lốt.”

Tờ Sydney Morning Herald cũng mô tả cách để làm được món này: “Để chế biến món này, thịt bò băm nhuyễn được trộn với nhiều loại gia vị gồm hẹ, tỏi, tiêu đen, đường, nước mắm, dầu hào, bột ngọt, sau đó cuốn hỗn hợp trong lá lốt và nướng, ngon nhất là nướng trên than củi.

Sau đó, người Việt rắc lạc rang cùng rau thơm lên những miếng bò cuốn lá lốt thơm ngon, chấm với nước cá cơm lên men cay gọi là mắm nêm. Sự hòa quyện của vị ngọt, mặn, chua cùng vị thoang thoảng mùi khói, món ăn Việt Nam này đích thị là một trong những món ngon nhất hành tinh.”

Ảnh món bò cuốn lá lốt Việt Nam trên trang của Sydney Morning Herald.

Dẫn lời của tờ báo Úc, món bò lá lốt có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên, tác giả lại cho rằng món ăn này có xuất xứ từ Trung Đông. Ngay từ thời xa xưa, các đầu bếp tại khu vực Trung Đông đã sử dụng lá nho để cuốn thịt, cơm và các loại rau cùng gia vị để tạo ra món ăn nhẹ gọi là "dolma". Khi các thương nhân từ Trung Đông đến vùng Bengal của Ấn Độ vào khoảng thế kỷ thứ 9, họ đã mang theo tập tục này và truyền nó cho các đầu bếp địa phương. Những đầu bếp này sau đó tiếp tục giao thương ở Đông Nam Á và kỹ thuật nấu ăn này được truyền lại một lần nữa. Do cây nho không phổ biến ở Việt Nam, người dân đã sử dụng lá lốt thay vì lá nho để tạo ra món ăn này.

Tuy nhiên, lời giải thích trong bài viết là chưa chính xác. Theo một số tài liệu, dolma là một món ăn phổ biến tại nhiều quốc gia ở Đông Nam Á, Trung Đông và Nam Âu. Món ăn này được làm từ các thành phần như thịt, rau củ, gạo và cuốn trong lá nho, lá bắp cải, lá cải thảo hoặc lá rau bina. Dolma thường được nấu chín bằng cách hấp, hầm hoặc chiên. Hương vị của các món dolma này khác hoàn toàn so với món bò nướng lá lốt của Việt Nam.

Theo bài viết của Sydney Morning Herald, người dân ở Sydney muốn thử món "bò lá lốt" có thể đến nhà hàng Gia Dinh ở khu Marrickville. Ở Melbourne, bạn có thể thử món này tại Viet Kitchen ở khu Footscray. Nếu bạn ở Brisbane, bạn có thể ghé qua quán Mister Bui Banh Mi.

Món "bò lá lốt" tại một số nhà hàng ở Úc thường được gọi là "thịt bò bọc lá trầu" (beef wrapped in betel leaves). Tuy nhiên, đây là một sự nhầm lẫn vì người dịch không phân biệt rõ giữa lá trầu (betel) và lá lốt (piper sarmentosum), cũng bởi 1 phần là do hai loại lá này có hình dáng tương đối giống nhau.

Theo công ty tư vấn kinh doanh Rentech Digital, hiện có 1.417 nhà hàng Việt Nam tại Úc. Sự phổ biến ẩm thực Việt ở đất nước với dân số 25,7 triệu xuất phát một phần từ thực tế người gốc Việt là cộng đồng nhập cư lớn thứ 6. Tính đến cuối tháng 6/2021, có 268.170 người gốc Việt sống ở Úc, chiếm 1% dân số.

(Nguồn: Syney Morning Herald, homeaffairs.gov.au, r)

TIN LIÊN QUAN