Loại trứng giá rẻ này có hàm lượng cholesterol thấp hơn trứng gà, tăng gấp 3 lần trao đổi chất và bảo vệ mạch máu hiệu quả

Dù có giá thành khá rẻ và phổ biến nhưng loại trứng này lại có rất nhiều công dụng với sức khỏe mà ít ai biết hết.

Ít ai ngờ rằng trứng cút không chỉ là một món ăn hấp dẫn mà nó còn có tác dụng chữa bệnh như một loại dược liệu. 

Trứng chim cút và thịt chim cút luôn là những thực phẩm giàu dinh dưỡng và có giá trị dược liệu cao. Thông thường, một quả trứng cút có trọng lượng khoảng 10g, nhỏ hơn so với trứng chim bồ câu, nhưng giá trị dinh dưỡng gần gấp 3 lần trứng gà. Ngoài ra, trong đông y còn sử dụng trứng cút để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe.

Những tác dụng tuyệt vời của trứng cút có thể kể đến như:

Hàm lượng cholesterol thấp

Hàm lượng protein có trong trứng cút cao hơn trứng gà 30%

Nhiều người vì lo ngại cholesterol nên thường bỏ bỏ lòng đỏ trong trứng đi, tuy nhiên lòng đỏ trứng không chỉ chứa nhiều cholesterol mà hàm lượng lecithin cũng rất phong phú.

Thêm nữa, cholesterol và chất béo dung hòa với nhau dưới dạng các hạt li ti thẩm thấu qua thành huyết mạch trực tiếp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Vậy nên ăn lòng đỏ trứng sẽ không dẫn tới nồng độ cholesterol trong máu tăng cao.

Theo nghiên cứu, hàm lượng protein có trong trứng cút cao hơn trứng gà 30%, hàm lượng sắt cao hơn 46.1%, vitamin B cao hơn 118.3%, tuy nhiên hàm lượng cholesterol lại thấp hơn trứng gà. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, 515 mg cholesterol trong 100g trứng cút, trong khi đó ở trứng gà là 585 mg.

Điều chỉnh huyết áp

Trứng cút có thể hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Trứng cút có thể hỗ trợ điều trị phù nề, tăng huyết áp do béo phì, giảm huyết áp đến 10%, tiểu đường, thiếu máu, gan to, xơ gan, cổ trướng và các bệnh khác.

Giảm triệu chứng thiếu máu

Trứng cút có tác dụng bồi bổ cơ thể cho bệnh nhân thiếu máu, suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh, xơ cứng mạch máu,... Ngoài ra, loại trứng này còn có tác dụng bồi bổ, làm đẹp da đáng kể cho phụ nữ kinh nguyệt không đều.

Bổ não

Trứng cút chứa chất lecithin và cephalin gấp 3 – 4 lần so với trứng gà

Tuy hàm lượng chất protein, chất béo có trong trứng chim cút chỉ tương đương với trứng gà, nhưng nó lại chứa chất lecithin và cephalin gấp 3 – 4 lần so với trứng gà.

Cả hai chất này đều là những dưỡng chất thiết yếu trong hoạt động trí óc. Có thể nói trứng cút là thực phẩm quý giá đối với những người làm việc trí óc, đặc biệt là học sinh.

Tăng cường trí nhớ

Vì phân tử dinh dưỡng trong trứng cút khá nhỏ nên dễ được cơ thể hấp thu và tiêu hóa hơn trứng gà. Trứng cút còn được xem là "viên thuốc bổ não" do nó chứa một hàm lượng vitamin D phong phú, cao hơn rất nhiều so với trứng của các loại gia cầm khác.

Các nhà khoa học đến từ đại học Manchester thực hiện một nghiên cứu đối với hơn 3.000 nam giới sống tại 8 thành phố ở châu Âu, phát hiện ra, những người có hàm lượng vitamin D cao trong cơ thể thì có trí nhớ và khả năng xử lý thông tin tốt hơn.

Bảo vệ thị lực

Vitamin B2 có trong trứng cút cao gấp 2,5 lần so với trứng gà. Vì thế trứng chim cút cũng là thực phẩm rất tốt đối với những người cả ngày phải làm việc với máy tính.

Giảm triệu chứng mất ngủ

Trứng cút có thể chế biến thành nhiều món khác nhau

Tiêu thụ thường xuyên trứng cút có thể làm giảm các triệu chứng như mất ngủ, suy nhược thần kinh và mơ màng. 

Các nhà khoa học đến từ đại học Manchester cũng khuyên nên ăn từ 5 – 6 quả trứng cút mỗi ngày với phương pháp nấu ăn tốt nhất là luộc hoặc hấp để có thể hấp thu được 100% dưỡng chất có trong trứng.