Đây là những loại rau quen thuộc trong các bữa cơm gia đình, nhưng rất ít ai biết được. Ngoài khả năng có thể chế biến thành các món ăn ngon thì chúng còn là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh hiệu quả.
Rau chân vịt
Rau chân vịt còn được gọi là cải bó xôi một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao mang nguồn gốc từ các nước Châu Âu. Hiện nay rau chân vịt rất phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt ta.
Loại rau này không chỉ giàu vitamin K, vitamin C, kali, lutein và nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà còn có thể cải thiện chức năng tim mạch và cơ bắp. Bên cạnh đó, rau chân vịt còn giúp cải thiện nhu động ruột và tiêu hóa, loại bỏ các độc tố. Vì vậy, người cao tuổi có thể bổ sung rau chân vịt vào thực đơn để thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Mướp đắng
Mướp đắng (khổ qua) là loại quả quen thuộc, giá thành rẻ. Chúng có vị đắng và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn. Trong thành phần của loại thực phẩm này có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như các loại vitamin (C, B1, B12,...), canxi, kali, sắt, kẽm, chất xơ, protein, chất béo, beta-caroten,...Bên cạnh đó, nghiên cứu y học hiện đại còn phát hiện ra rằng mướp đắng có chứa một loại protein hoạt động có tác dụng kháng virus và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Rau dền
Rau dền là loại rau mùa hè, chúng được bán nhiều ở chợ hoặc thậm chí mọc hoang ở nhiều vùng quê Việt Nam. Rau dền có tác dụng mát gan, thanh nhiệt với nhiều loại như: dền gai, dền đỏ, dền cơm. Trong đó, rau dền đỏ là loại chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, chứa hàm lượng chất sắt cao hơn bó xôi rất nhiều, hàm lượng Canxi cao hơn gấp 3 lần.
Loại rau này không chỉ tốt cho người tiểu đường, thiếu máu mà ăn rau dền đỏ thường xuyên còn giúp bạn ngừa ung thư, loãng xương và cải thiện hệ tiêu hóa.