Loại quả giúp trẻ hóa mạch máu, ngừa lão hóa được các chuyên gia khuyên dùng

Loại quả này giá thành rẻ và được bán nhiều ở các chợ Việt.

Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu theo dõi 7.056 người trong 3 năm cho thấy những người ăn nửa quả cà chua (110gram) mỗi ngày có huyết áp tâm thu thấp hơn 4mmHg và huyết áp tâm trương thấp hơn 2mmHg so với những người ăn ít hơn 44g cà chua mỗi ngày. Đồng thời, nguy cơ tăng huyết áp của họ cũng giảm 36% sau 3 năm.

Lão hóa mạch máu có liên quan chặt chẽ đến oxy hóa và các triệu chứng viêm. Nhờ giàu chất chống oxy hóa và các chất chống viêm như lycopene, β-carotene và vitamin C, cà chua không chỉ có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch mà còn ức chế lão hóa mạch máu và hạ huyết áp, giảm nguy cơ bị cao huyết áp trong tương lai.

Đặc biệt, cà chua có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe làn da trong trường hợp này, ngừa cháy nắng và làm chậm quá trình lão hóa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng toàn diện, β-carotene có trong cà chua cũng có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp loại bỏ vết thâm nám, ức chế các loại oxy phản ứng gây lão hóa da và có tác dụng chống lão hóa.

Ngoài ra, cà chua còn nhiều công dụng tuyệt vời khác có thể kể đến như:

Cải thiện thị lực

Cà chua có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp  ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt. Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể bởi trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin.

Phòng chống ung thư

Ăn nhiều cà chua có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư khác như dạ dày, phổi, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đại tràng, thực quản, và ung thư  buồng trứng nhờ các chất chống ôxy hóa, đặc biệt là nhờ vào hàm lượng lycopene rất cao có trong cà chua. Tác dụng phòng chống ung thư của cà chua hốt hơn nhiều khi nấu loại quả này với dầu ô liu.

Làm sáng da

Bột cà chua đắp lên da sẽ giúp cải thiện sự thô ráp và se khít lỗ chân lông

Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm cho làn da của bạn ít nhạy cảm với tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra nếp nhăn ở da. Chà bột cà chua lên làn da thô ráp của bạn giúp se lỗ chân lông, tái tạo và làm săn da mặt.

Giảm lượng đường trong máu

Cà chua có thể chế biến thành nhiều món ngon

Cà chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận - những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Thúc đẩy giấc ngủ ngon

Với nguồn vitamin C và lycopene dồi dào có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Vì vậy, nếu bạn khó ngủ, hãy bổ sung thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày của bạn bằng 1 bát súp hoặc sinh tố cà chua.