Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều người Việt Nam có thói quen mua sắm bánh kẹo cùng nhiều loại hạt để đón khách tới thăm nhà. Trong đó, hạt bí là loại dễ tìm thấy nhất trong nhiều gia đình.
Theo đó, loại hạt này không chỉ là thức quà truyền thống ngày Tết mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ mà không phải ai cũng biết hết.
Một số tác dụng của hạt bí có thể kể đến như:
Chứa đầy đủ chất dinh dưỡng
Có thể nói, hạt bí là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà chúng ta có thể tin tưởng sử dụng. Hạt bí có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, chất béo, các loại vitamin, phốt pho, magie, kẽm, đồng, sắt… Đây đều là những dưỡng chất bổ ích cho cơ thể người nên bổ sung. Khi ăn một lượng hạt bí điều độ, chúng sẽ cung cấp cho cơ thể lượng chất dinh dưỡng cần thiết.
Ổn định đường huyết
Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng hạt bí có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Không chỉ vậy, nghiên cứu trên 127.000 đối tượng còn chỉ ra rằng chế độ ăn giàu magie sẽ giảm tình trạng đái tháo đường ở cả 2 giới. Hạt bí lại rất giàu magie nên có thể kiểm soát tốt lượng đường huyết trong máu.
Hạt bí cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt
Hạt bí từ lâu đã được đánh giá là một thực phẩm tự nhiên quan trọng cho sức khỏe của nam giới. Một phần nhờ hàm lượng kẽm cao, đây là nhân tố quan trọng cho sức khỏe tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cho thấy rằng cả dầu hạt bí và hạt bí có thể đặc biệt hữu ích trong việc hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt.
Tác dụng chống Oxy hóa
Vitamin E và Carotenoids là 2 chất chống oxy hóa nổi bật, có khả năng tham gia vào quá trình chống viêm, ức chế gốc tự do, duy trì hoạt động ổn định của tế bào. Mà 2 chất chống oxy hóa này lại chứa rất nhiều trong hạt bí.
Ngăn chặn nguy cơ ung thư
Ăn hạt bí hàng ngày là cách đơn giản để bạn ngăn chặn phần nào các yếu tố gây ung thư. Bởi loại hạt này chứa đa dạng chất chống oxy hóa. Chúng được chứng minh là có khả năng kìm hãm gốc tự do (yếu tố gây ung thư).
Đặc biệt, một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng hợp chất lignans tìm thấy trong hạt bí có thể ức chế sản sinh tế bào gây ung thư vú. Đồng thời, hợp chất này còn kìm hãm sự sản sinh của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Bảo vệ tim mạch
Chất chống oxy hóa, khoáng chất như kẽm và magie cùng hàng loạt axit béo đều rất cần thiết cho hệ tim mạch. Các thành phần này đều tập trung nhiều trong hạt bí ngô.
Một vài thí nghiệm trên động vật đã chứng minh được rằng tinh dầu chiết xuất từ hạt bí giống như chất xúc tác điều tiết lượng cholesterol, hạ huyết áp. Nhờ đó, biến chứng nguy hiểm như đột quỵ cũng sẽ bị đẩy lùi.