Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương đã ban hành kế hoạch Tổ chức Hội thi bánh chưng, bánh giầy tỉnh Hải Dương năm 2023. Ban tổ chức cho biết, Hội thi Bánh chưng, bánh giầy tỉnh Hải Dương là hoạt động hướng về Quốc lễ giỗ Tổ Hùng Vương, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước; khơi dậy lòng tự hào dân tộc và để tỏ lòng thành kính hướng về cội nguồn tổ tiên của người Việt.
Hội thi cũng góp phần giữ gìn, bảo tồn và duy trì nét đẹp văn hóa truyền thống, di sản văn hoá trong việc gói bánh chưng, giã bánh giầy trên địa bàn tỉnh; tạo điểm nhấn có ý nghĩa văn hóa truyền thống sâu sắc trong Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 đối với nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương.
Hội thi Bánh chưng, bánh giầy tỉnh Hải Dương được tổ chức với 2 nội dung: Thi gói, nấu bánh chưng và thi nấu xôi, giã bánh giầy.
Mỗi huyện, thị xã, thành phố sẽ cử 01 đội tuyển tham gia gồm các nghệ nhân dân gian là người thường trú tại địa phương với số lượng mỗi đội cụ thể như sau: Phần thi gói, nấu bánh chưng gồm 05 người; Phần thi nấu xôi, giã bánh giầy gồm 06 người.
Lễ khai mạc hội thi Bánh chưng, bánh giầy tỉnh Hải Dương sẽ diễn ra vào 8h30’ sáng ngày 04/02/2023 (Tức 14 tháng Giêng). Lễ bế mạc và trao thưởng hội thi sẽ diễn ra từ 8h30’ đến 10h sáng ngày 5/2 (tức ngày 15 tháng Giêng).
Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 đã chính thức khai hội vào sáng 31.1 (mùng 10 tháng Giêng), tại khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2023 được tổ chức gắn với hoạt động tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn Giả (1334 - 2023). Đây là dịp để quảng bá những giá trị của khu di tích quốc gia, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong việc thực hành gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.