Nội tạng là những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể con người, quyết định sức khỏe và tính mạng, thậm chí là cả tuổi thọ. Chính vì vậy, muốn chống bệnh tật, tuổi thọ cao thì việc quan trọng nhất đó là chăm sóc cơ thể thật tốt, đặc biệt là nội tạng.
Tuy nhiên, tuổi càng cao thì các cơ quan nội tạng trong cơ thể chúng ta càng già nua, lão hóa. Vậy có cách nào có thể "hồi sinh" nội tạng không?
Theo tài liệu của Bệnh viện y học cổ truyền Trung Quốc tỉnh Giang Tô đăng tải trên Sohu, năm cơ quan nội tạng đều có những "khẩu vị riêng", nếu như bạn biết cách chiều lòng thì ắt hẳn những cơ quan này sẽ tự khắc khỏe mạnh.
Có 6 thực phẩm dưới đây cực kỳ tốt cho nội tạng, không những vậy còn giúp tiêu mỡ, giảm cân tốt, ai biết tận dụng ắt sức khỏe sẽ được cải thiện.
Măng tây: Tốt cho tim mạch
Măng tây là loại thực phẩm cao cấp được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Nhiều người đã "nghiện" loại rau này ngay từ lần đầu ăn vì măng có vị thơm, cắn vào có cảm giác giòn, ngọt ngọt, chát chát.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vitamin B và axit folic có trong măng tây thể làm giảm homocysteine, một axit amin làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim do gây viêm. Do đó, ăn măng tây có tác dụng bảo vệ tim mạch rất tốt. Không những thế, măng tây còn chứa nguồn chất xơ và vitamin dồi dào giúp giảm cân an toàn, lành mạnh, là một thực phẩm của tuổi thọ.
Các loại rau xanh đậm: Bổ nội tạng, chống ung thư
Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, rau mồng tơi, rau ngót... có chứa lượng calo rất thấp nhưng giá trị dinh dưỡng lại rất cao. Chúng có chứa nhiều chất bổ sung như canxi, magie, kali, axit folic và các chất dinh dưỡng khác... Các loại rau lá xanh đậm có tác dụng giải độc cơ thể, phòng chống ung thư và không gây gánh nặng cho cơ thể, tốt cho cơ quan nội tạng.
Quả việt quất: Trẻ hóa não bộ
Đối với những người trung niên và người già trên 50 tuổi, sự suy thoái của não bộ còn kinh khủng hơn là sự xuất hiện của lão hóa. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như anthocyanins, đại diện là quả việt quất, có thể giúp đảo ngược sự suy giảm chức năng nhận thức và chức năng ghi nhớ của não bộ.
Một cuộc khảo sát dữ liệu quy mô lớn do Đại học Y khoa Harvard, Mỹ thực hiện cho thấy phụ nữ cao tuổi thường xuyên ăn quả việt quất có tốc độ suy giảm chức năng não chậm hơn và nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn.
Phụ nữ đang muốn giảm cân cũng nên tăng cường việt quất vì loại quả này chứa ít calo, nhưng lại nhiều chất xơ, vitamin giúp no lâu, tránh tích mỡ.
Đậu xanh: Tốt cho gan
Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt và giải độc, đồng thời loại bỏ chứng phù nề. Bản thân đậu xanh cũng rất giàu lysine và axit amin, sự kết hợp của hai chất dinh dưỡng này đem lại giá trị trị liệu rất cao, đặc biệt là để ngăn ngừa cảm giác khó chịu do nóng gan.
Đậu lăng trắng: Tốt cho lá lách, dạ dày
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng đậu lăng trắng có vị ngọt, tính hơi ấm. Có tác dụng bổ tỳ vị, tốt cho dạ dày và lá lách, giúp thanh nhiệt, giảm ẩm ướt, có thể làm giảm nôn mửa và tiêu chảy.
Táo tàu: Tốt cho trái tim
Táo tàu là thực phẩm "yêu thích" của trái tim. Dinh dưỡng trong táo có thể hỗ trợ quá trình tạo máu và bổ sung máu tự nhiên. Ngoài ra, loại quả này cũng rất phù hợp khi bị thiếu máu, yếu sau sinh, sau phẫu thuật.