Hãy cẩn trọng nếu giò lụa có 3 dấu hiệu trên vì có thể chứa chất độc hại, mua sắm ngày Tết cần lưu ý

Là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết nhưng nếu giò lụa có những dấu hiệu sau hãy tránh xa kẻo ‘rước họa’ ngay dịp đầu năm.

Giò lụa là một món ăn không thể thiếu trong các dịp Tết truyền thống. Nhưng vì nhu cầu lớn, người tiêu dùng đang phải đối mặt với nguy cơ mua phải giò bị "tẩm độc" do sử dụng nhiều hóa chất phù phép, khiến sức khỏe bị đe dọa ngay dịp năm mới.

Giò lụa là một món ăn không thể thiếu trong các dịp Tết truyền thống

Theo PSG.TS Nguyễn Duy Thịnh, để đảm bảo an toàn sức khỏe và tránh ăn phải giò lụa ôi thiu hay chứa hóa chất, phương pháp tốt nhất là tự nấu tại nhà. Tuy nhiên, nếu không có khả năng tự nấu, người tiêu dùng cũng có thể mua giò lụa tại các cơ sở đáng tin cậy, có uy tín, đảm bảo chất lượng.

Để nhận biết giò lụa sạch và không chứa hóa chất độc hại, các chuyên gia đều đưa ra một số chỉ dẫn và gợi ý. Nếu bạn phát hiện những dấu hiệu sau đây trong giò lụa, nên hạn chế mua và sử dụng:

1. Quan sát giò lụa thấy sự bất thường

Giò lụa thơm ngon khi cắt phải mịn và ướt, có những vùng nhỏ trên bề mặt hiển thị sự độ quánh dẻo, được tạo thành từ việc sử dụng thịt ngon và được bọc bên ngoài bằng một lớp không khí.

Khi cắt ra bên trong giò lụa phải có màu trắng ngà, có ánh hồng nhạt đặc trưng

Khi cắt ra bên trong giò lụa phải có màu trắng ngà, có ánh hồng nhạt đặc trưng. Nếu khi cắt giò mà thấy quá đặc, không có hương thơm đặc trưng và bề mặt khoanh giò không có các lỗ nhỏ, có thể đó là dấu hiệu của việc trộn thêm bột hoặc sử dụng thịt không đảm bảo chất lượng.

Nếu giò lụa có độ giòn, độ dai và bề mặt láng mịn không bình thường thì có thể là dấu hiệu của việc pha trộn với hàn the. Đối với sức khỏe tốt nhất, nên tránh mua giò lụa loại này để ngăn chặn việc ăn phải các chất phụ gia độc hại.

2. Giò lụa không có mùi đặc trưng

Giò lụa thơm ngon và mang đặc trưng riêng, khi nhai nuốt hương vị của nó vẫn lưu lại ở hậu họng. Khi nhai, giò lụa sạch mang lại hương thơm ngọt ngào, mềm mại, không có cảm giác bã và không có cảm giác khô rắn.

Giò lụa thơm ngon và mang đặc trưng riêng

Nếu giò lụa có mùi thơm nồng, hương sực, cần phải cẩn trọng vì có thể là dấu hiệu của việc sử dụng chất phụ gia trong quá trình ướp.

3. Sử dụng giấy thử ngâm nước nghệ tươi thấy chuyển màu đỏ

Bước thử nghiệm sử dụng giấy thử ngâm nước nghệ tươi và phơi khô có thể giúp xác định tính chất của giò lụa. Nếu sau 1 phút, giấy chuyển từ màu vàng sang đỏ, điều này cho thấy giò lụa chứa hàn the.

Nếu sau 1 phút, giấy chuyển từ màu vàng sang đỏ, điều này cho thấy giò lụa chứa hàn the

Dung dịch nước nghệ hoặc giấy thử nghệ trong môi trường kiềm (pH > 7) sẽ chuyển màu từ vàng sang đỏ cam. Vì hàn the có tính chất kiềm, khi tương tác với giấy thử nghệ sẽ làm cho giấy chuyển từ màu vàng sang đỏ.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hàn the là một chất hóa học cực kỳ độc hại, đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Do khả năng kết dính với thực phẩm, hàn the làm cho thực phẩm khó tiêu hóa hơn bình thường rất nhiều. Hơn nữa, hàn the không hoàn toàn được loại bỏ khỏi cơ thể và có thể tích tụ lên đến 15%, gây hại lâu dài.

Hàn the là một chất hóa học cực kỳ độc hại, đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm

Người tiêu dùng thường xuyên ăn giò lụa, chả chứa hàn the có thể gặp các vấn đề sức khỏe như ngộ độc mãn tính, suy gan, suy thận, biếng ăn, da xanh xao, suy nhược cơ thể, teo tinh hoàn, vô sinh. Đặc biệt, phụ nữ mang thai ăn các loại thực phẩm này có thể gây nhiễm độc thai nhi. Hàn the từng được sử dụng trong công nghệ thực phẩm để bảo quản thực phẩm và tăng độ dẻo của chúng nhưng nhiều quốc gia đã cấm chất này do ảnh hưởng tiêu cực và lâu dài đối với sức khỏe.

TIN LIÊN QUAN