Bộ NN&PTNT vừa ban hành Quyết định số 2890/QĐ-BNN-VPĐP về việc phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp Quốc gia năm 2020.
Theo Quyết định của Bộ NN&PTNT, trong số 20 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP 5 sao Quốc gia năm 2020, Hà Giang có 2 sản phẩm, đều thuộc sản phẩm của huyện Hoàng Su Phì, đó là: Trà xanh hộp 100gr và sản phẩm Hồng trà hộp 100gr của HTX chế biến chè Phìn Hồ, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì.
Theo kết quả chấm điểm, đánh giá của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP Quốc gia, trong số 20 sản phẩm, sản phẩm của Hà Giang được chấm điểm cao thứ 2 từ 93 – 95 điểm, chỉ đứng sau sản phẩm trà Atiso nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng.
Các sản phẩm đạt OCOP 5 sao sẽ được Bộ NN&PTNT cấp giấy chứng nhận, được sử dụng biểu trưng, tem OCOP Quốc gia trên bao bì, nhãn mác và các tài liệu giới thiệu, quảng bá về sản phẩm theo quy định. Kết quả phân hạng có giá trị 36 tháng kể từ ngày công nhận.
Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các tỉnh, thành có sản phẩm OCOP tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các cơ sở sản xuất nâng cao chất lượng, quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Cơ sở sản xuất, doanh nghiệp được công nhận cần tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm.
Được biết, ngày 13/4.2021, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Kế hoạch số 116/KH-UBND triển khai thực hiện Chương trình OCOP năm 2021. Đến nay Hà Giang có 6 huyện, thành phố (Quản Bạ, Mèo Vạc, Bắc Mê, TP Hà Giang, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì) đăng ký đánh giá và phân hạng đối với 47 sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình tham gia (29 sản phảm thuộc nhóm thực phẩm, 6 sản phẩm nhóm đồ uống, 2 sản phẩm nhóm thảo dược, 2 sản phẩm nhóm vài và may mặc, 4 sản phảm nhóm dịch vụ du lịch nông thôn)
Công tác triển khai mô hình sản xuất điển hình được quan tâm thực hiện với 10 mô hình tại 6 huyện, chủ yếu tập trung vào mô hình chăn nuôi giống bản địa, mô hình liên kết sản xuất rau, hoa, dược liệu, khảo nghiệm giống lúa, trồng ngô sinh khối…