Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra. Theo đó, Vasep cho hay, từ ngày 10/11/2020 đến nay, cơ quan thẩm quyền tại cửa khẩu Trung Quốc bắt đầu áp dụng chế độ kiểm soát, xông trùng và truy xuất nguồn gốc 100% lô hàng thủy sản đông lạnh tại hầu hết các cảng lớn và quan trọng như Thượng Hải, Vũ Hán, Thiên Tân, Thanh Đảo...
Theo quy định mới này, các lô hàng thủy sản đông lạnh bao gồm cá tra phi-lê sẽ phải lấy mẫu kiểm tra Covid-19 trên bao bì và sản phẩm ngay tại cảng. Tuy nhiên, thời gian để kiểm soát từ khi lấy mẫu đến khi trả kết quả để thông quan vẫn chưa có hướng dẫn và thông tin rõ ràng, cụ thể, khiến lượng hàng hóa bị ách tắc ngay tại cảng rất lớn.
Theo Vasep, tình hình trên sẽ sớm được cơ quan thẩm quyền Trung Quốc giải quyết để đảm bảo hoạt động nhập khẩu hàng hóa tăng cao phục vụ cho dịp cuối năm.
Trong công văn, Vasep kêu gọi các doanh nghiệp bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá thấp, hạ giá cá nguyên liệu vì việc làm này không giúp giải quyết ách tắc hàng ở các cảng mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. .
Cũng theo Vasep thì giải pháp trước mắt là: “doanh nghiệp Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin kịp thời, có kế hoạch xuất hàng đến các cảng không bị kẹt, đồng thời thương lượng để điều chỉnh lịch xuất hàng hợp lý”.
Vasep cho hay đã cập nhật tình hình và đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Ngoại giao làm việc với cơ quan thẩm quyền Trung Quốc để sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, dựa trên cơ sở Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh.
Theo Vasep, tính đến hết tháng 10/2020, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,21 tỷ USD, giảm hơn 26% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thị trường Trung Quốc - Hồng Kông đạt 428,3 triệu USD, chiếm 35,3% tổng xuất khẩu cá tra và giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.