Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

(CL&CS) - Ngày 6/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh về tiếp tục tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022.

Tết Trung thu đang cận kề, lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra xử lý

Theo nội dung công văn, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các đồng chí Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Ban quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục triển khai một số biện pháp:

Thực hiện nghiêm công văn số 1886/ATTP-NĐTT ngày 9/8/2022 của Cục An toàn thực phẩm về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022. Đồng thời, phối hợp với Sở Công thương và các đơn vị liên quan tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh bánh trung thu; kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Ghi nhận thị trường bánh trung thu tại Đà Nẵng hiện rất đa dạng, phong phú nhiều mẫu mã cho nên Thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với mặt hàng này.

Khác với năm 2021, Tết Trung thu trúng thời điểm dịch Covid-19 nên khá vắng bóng các quầy bán bánh và lượng bánh bán ra cũng ít, thì năm nay, ngay từ đầu tháng 8/2022 (nhằm tháng 7 âm lịch) nhiều quầy hàng bánh trung thu tại thành phố Đà Nẵng đã rầm rộ mở bán.

Mẫu mã bánh trung thu năm nay nhìn rất đa dạng và phong phú

Dọc các tuyến đường lớn trong thành phố như đường Hùng Vương, Phân Châu Trinh, Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Thọ... hàng loạt các quầy bán bánh trung thu lưu động của các nhãn hiệu bánh trung thu như Kinh Đô, Yến sào Khánh Hòa, Bibica, Hữu Nghị mọc lên san sát. Ngoài ra, nhiều tiệm tạp hóa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng tham gia làm đại lý cung ứng bánh trung thu cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Ngoài các thương hiệu bánh lớn, các đơn vị sản xuất bánh trung thu tại thành phố Đà Nẵng cũng có các quầy hàng để trưng bày giới thiệu sản phẩm như bánh trung thu Ba Hưng Bakery, Đồng Tiến… Một số cơ sở quảng bá qua các kênh online.

Đáng chú ý, số lượng bánh trung thu cung ứng ra thị trường cũng theo đó mà tăng vọt so với năm 2021. Bánh Trung thu Kinh Đô loại truyền thống có giá bán lẻ từ 58.000 - 75.000 đồng/cái, 98.000 - 140.000 đồng/hộp 2 cái, tùy loại. Sản phẩm bánh cao cấp có giá từ 560.000 - 4.900.000 đồng/hộp (4 bánh hoặc 6 bánh tùy loại)… Sản phẩm bánh trung thu nhân hạt sen, loại cao cấp có giá dao động khoảng 350.000 đồng/hộp 2 bánh, 1.150.000 đồng/hộp 4 bánh. Bánh trung thu của các thương hiệu bánh tại Đà Nẵng có giá bán khoảng 55.000 - 80.000 đồng/cái, tùy loại.

Bên cạnh đó, để đảm bảo mùa Trung thu diễn ra an toàn, Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm, tiến hành kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu trên địa bàn thành phố.

Nội dung kiểm tra ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh, hồ sơ công bố sản phẩm, các đoàn kiểm tra còn đặc biệt chú trọng đến khâu kiểm tra quy trình sản xuất (dụng cụ, vệ sinh nhà xưởng, điều kiện khi chế biến…), nguồn gốc nguyên liệu đưa vào chế biến (nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ), bảo quản nguyên liệu và sản phẩm, đóng gói sản phẩm để tăng tính ngăn ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Phú Phúc - Đội trưởng Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 2, Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho biết, đối với những cơ sở đã kiểm tra, đoàn kiểm tra đã ghi nhận nhận thức của doanh nghiệp cũng như người trực tiếp chế biến về đảm bảo an toàn thực phẩm đã được nâng lên; nguồn gốc nguyên liệu đảm bảo; đầu tư trang thiết bị dụng cụ, sử dụng các vật liệu dễ vệ sinh.

Vì thế, các cơ quan chức năng khuyến nghị, người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thiết yếu dịp Tết Trung thu 2022. Tìm hiểu kỹ, lựa chọn, nhận biết và sử dụng các sản phẩm bánh, kẹo, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên lựa chọn các thương hiệu có uy tín để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; sản xuất, tiêu thụ bánh, kẹo, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

TIN LIÊN QUAN