Các nhà khoa học tại Viện bách khoa Porto của Bồ Đào Nha đang phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19 có thể ăn cùng các chất lỏng như sữa chua hoặc nước trái cây.
Ruben Fernandes - người điều phối dự án nghiên cứu, cho biết chất tạo miễn dịch được bào chế từ thực vật và các vi sinh vật được sửa đổi gene có lợi cho sức khỏe.
Những lợi khuẩn này tăng cường miễn dịch tự nhiên, nhưng ở loại vaccine ăn được, chúng được sử dụng để tạo ra một chất mới giúp miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2.
Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm đối với một số sản phẩm từ thực vật và những lợi khuẩn, cho thấy kết quả khả quan. Dự kiến, họ sẽ cho thử nghiệm trên động vật trong thời gian tới.
Nếu thành công, họ hy vọng loại vaccine ăn được có thể được cung cấp rộng rãi cho người dân trong vòng 6 tháng đến 1 năm tới.
Mục tiêu của các nhà nghiên cứu là bào chế được loại vaccine giá thành rẻ và nguồn cung bền vững.
Ông Fernandes khẳng định rằng nghiên cứu này không nhằm thay thế những công nghệ phát triển vaccine hiện nay, thay vào đó, mục đích là nhằm tăng cường hệ miễn dịch để các loại vaccine đang được thế giới sử dụng hoạt động hiệu quả hơn.