Nằm giữa biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc và Afghanistan ở độ cao gần 3.000m so với mực nước biển, Hunza là một trong những thung lũng tuyệt vời nhất ở Pakistan, thuộc vùng Gilgit, Baltistan.
Thung lũng này được bao quanh bởi những dãy núi cao trên 7.000m. Trong số đó, có ngọn núi cao thứ hai thế giới với độ cao 8.611m.
Với vẻ hùng vĩ của những dãy núi phủ tuyết quanh năm, những dòng sông băng nước tinh khiết và sự hoang sơ độc đáo, thung lũng này là nơi sinh sống của bộ tộc Hunza hay còn được gọi là người Burusho.
Tương truyền, nhà nước nhỏ của người Hunza được lập ra bởi một nhóm chiến binh của Alexander Đại Đế trong thời kỳ chinh phạt Ấn Độ từ năm 327-325 trước Công Nguyên. Tuy nhiên, đến nay nguồn gốc của người Hunza vẫn là một bí ẩn với khoa học. Dân tộc này có đặc điểm da giống với người da trắng, và ngôn ngữ Burushaski của họ dường như kết hợp giữa tiếng Macedonia cổ và tiếng Hy Lạp thời kỳ Đế chế Ba Tư.
Hiện có khoảng hơn 30.000 người Hunza sinh sống rải rác trong các thung lũng. Họ chủ yếu là nông dân, trồng các loại cây như lúa mì, khoai tây, lúa mạch, kê, kiều mạch và nhiều loại trái cây khác trên các ruộng bậc thang. Ngoài ra, họ cũng chăn nuôi gia súc bao gồm dê, cừu và gà.
Điều đặc biệt nổi bật của bộ tộc Hunzas là sức khỏe vô cùng tốt, tuổi thọ trung bình cao và ít mắc bệnh. Nơi đây được người đời gọi với những cái tên "thung lũng trường thọ", "thung lũng bất tử". Nhiều người có thể sống đến tuổi 120, thậm chí có những người sống đến 150 tuổi, trong khi tuổi thọ trung bình ở Pakistan là dưới 70 tuổi.
Đặc biệt, bộ tộc này hầu như không gặp phải các vấn đề sức khỏe phổ biến như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường hay các bệnh truyền nhiễm. Phụ nữ Hunzas được đánh giá là đẹp nhất thế giới bởi nét đẹp trong sáng, thanh thoát, tươi trẻ, đặc biệt đến 60 tuổi vẫn có khả năng sinh con.
Theo các nghiên cứu, chế độ ăn uống thanh đạm, chừng mực là yếu tố quan trọng giúp người Hunzas duy trì sức khỏe và sự trường thọ. Họ ăn uống chủ yếu để duy trì sức khỏe hơn là để thỏa mãn khẩu vị, và bữa ăn của họ thường được chế biến rất đơn giản.
Thực đơn cho bữa ăn hàng ngày của họ chủ yếu bao gồm rau củ quả xanh, các loại ngũ cốc như lúa mạch, kê, lúa mì... được giữ nguyên lớp vỏ ngoài và mầm, giúp họ hấp thụ nhiều vitamin, khoáng chất tự nhiên, tạo ra một chế độ ăn phong phú, dinh dưỡng.
Người Hunza gần như không tiêu thụ thịt, chỉ vào những dịp đặc biệt như đám cưới hoặc lễ hội họ mới ăn một lượng nhỏ, được hầm chín kỹ. Do thịt chỉ chiếm một phần nhỏ trong chế độ ăn hàng ngày, họ có thể được xem là bộ tộc ăn chay.
Quả mơ đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn của họ. Trong vài tháng mỗi năm, họ duy trì chế độ ăn chay với mơ và nước từ loại quả này. Vitamin B17 và amygdalin trong hạt mơ được cho là giúp họ ngăn chặn các bệnh ung thư.
Một yếu tố khác của sức khỏe của người Hunza là việc sử dụng nước khoáng chất tinh khiết từ các ngọn núi. Nước uống phổ biến của họ là trà thảo dược đun bằng nước sông băng với một loại thảo mộc có tên là Tumuru. Nhờ vào điều này, các phụ nữ Hunza thường có làn da sáng mịn và khỏe mạnh.
Người dân Hunza cũng duy trì lối sống vận động, thường xuyên đi lại trên địa hình dốc núi từ 15-20km mỗi ngày. Ngoài ra, họ thường tập thể dục ngoài trời để tận dụng không khí trong lành và thực hiện một số kỹ thuật yoga cơ bản.
Bên cạnh câu chuyện đặc biệt về tuổi thọ, thung lũng Hunza còn thu hút du khách bởi phong cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ. Thời gian lý tưởng để ghé thăm nơi đây là từ tháng 4 đến tháng 10, đặc biệt tháng 6 - 8 là những tháng cao điểm thu hút nhiều du khách nhất.