Bí quyết ăn uống đơn giản ai cũng dễ dàng thực hiện, giúp giảm đường huyết và ngăn ngừa huyết áp cao hiệu quả

Duy trì bí quyết ăn uống này sẽ giúp giảm đáng kể chỉ số đường huyết HbA1c và huyết áp cao.

Lượng đường trong máu tăng vọt và huyết áp cao là những căn bệnh nguy hiểm gây nguy cơ gây xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,...thậm chí tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Người bị tăng huyết áp làm cho bệnh đái tháo đường tiến triển nhanh hơn, nguy cơ dẫn đến biến chứng đái tháo đường cao hơn

Thông tin trên trang Parade cho biết, các chuyên gia từ Đại học Tufts (Mỹ) đã phân tích dữ liệu từ gần 4.000 người đã mắc hay có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, béo phì hoặc huyết áp cao. Kết quả cho thấy những người tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả có huyết áp, lượng đường trong máu và chỉ số khối cơ thể thấp hơn. 

Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy chỉ cần tiêu thụ thêm 1 khẩu phần trái cây và rau quả mỗi ngày đã giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có hiệu quả bằng một nửa tác dụng của thuốc điều trị. 

Trái cây rất đa dạng, phù hợp khẩu vị nhiều người

Trên thực tế, bổ sung trái cây và rau quả, đồng thời cắt giảm đồ ngọt, thực phẩm chế biến sẵn, có thể giúp người bệnh giảm thuốc điều trị bệnh. Tuy nhiên, cũng lưu ý, cho dù đã tập được thói quen ăn nhiều trái cây và rau quả hơn thì người bệnh vẫn không nên tự ý ngưng dùng thuốc mà nên kết hợp cả hai để có được kết quả tốt nhất. 

Bên cạnh đó, ăn đủ chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp những người mắc bệnh tiểu đường cảm thấy no và hấp thụ đường từ từ. Ăn toàn trái cây kết hợp với chất xơ trong chế độ ăn uống được khuyến khích hơn nước trái cây. Bên cạnh đó, các loại quả mọng sẽ giúp thành động mạch của người bệnh trở nên rộng hơn, linh hoạt hơn nhờ có chất chống oxy hóa như anthocyanin. Từ đó, các chất có trong quả mọng sẽ giúp giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch một cách hiệu quả.

Các dưỡng chất thực vật trong trái cây và rau quả góp phần kiểm soát hội chứng chuyển hóa - là nguyên nhân gốc rễ gây ra nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, mất trí nhớ, và thậm chí cả ung thư.

Các dưỡng chất thực vật trong trái cây và rau quả cực kỳ tốt

Thông tin trên tờ Mirror cũng cho biết, Giáo sư Mitchell Elkind, Giám đốc Khoa học lâm sàng của Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã chia sẻ rằng: dinh dưỡng kém lành mạnh là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật trên toàn cầu, gồm các bệnh như tiểu đường và các biến chứng tim mạch, bao gồm suy tim, đau tim và đột quỵ. 

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt ăn nhiều trái cây và rau quả, chính là chìa khóa vàng để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật.