9 loại thực phẩm tuyệt đối không được để qua đêm, càng ăn nhiều ung thư càng ‘gõ cửa’ nhanh hơn

Người Việt thường có thói quen tiết kiệm và để một số đồ ăn đã nấu qua đêm để sử dụng lại, tuy nhiên điều này có thể khiến sức khỏe gặp nhiều vấn đề nguy hiểm.

Bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, thực phẩm đã qua chế biến để càng lâu thì nguy cơ hỏng càng tăng, vi khuẩn sinh sôi càng nhiều. Việc tiêu thụ những thực phẩm này có thể dẫn đến rủi ro mắc các bệnh như viêm dạ dày, ruột cấp tính, thậm chí là những bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm để qua đêm, bao gồm:

Trứng

Theo cảnh báo từ các chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà luộc hoặc chiên đều có thời gian sử dụng ngắn. Nên ăn trứng ngay sau khi chế biến và không để chúng lưu trữ. Nếu có trứng dư thừa, không nên tiếc của mà để lại, vì khi trứng đã chế biến được để qua đêm sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và gây hại cho hệ tiêu hóa.

Trứng - loại thực phẩm tuyệt đối không được để qua đêm

Thịt gà

Thành phần protein trong thịt gà có thể bị biến đổi khi được để nguội và hâm lại lần thứ hai. Điều này có thể gây ra những vấn đề về tiêu hóa cho người ăn. Vì vậy, nên tránh việc để thịt gà đã nấu qua đêm.

Thịt gà - loại thực phẩm tuyệt đối không được để qua đêm

Nộm, gỏi

Các món ăn như nộm gỏi, đa phần đều chế biến không cần sử dụng nhiệt độ nên có thể chứa lượng vi khuẩn cao hơn so với thực phẩm bình thường. Nếu bạn không thể ăn hết, hãy đổ bỏ chúng thay vì lưu trữ trong tủ lạnh và sử dụng lại vào ngày tiếp theo.

Các loại nộm, gỏi cũng không nên để qua đêm

Việc để những loại thức ăn này qua đêm tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm. Nếu bạn tiếp tục sử dụng có thể gây ngộ độc, đau bụng và tiêu chảy.

Các thực phẩm giàu chất béo

Mặc dù nhiều người thường giữ lại loại thực phẩm này để sử dụng trong bữa ăn tiếp theo nhưng thực tế cho thấy, đây lại là một trong những thứ bạn không nên giữ lại. Thực phẩm giàu chất béo như thịt xông khói, hun, xào,...khi để qua đêm sẽ làm tăng lượng chất gây ung thư như BaP (benzopyrene).

Các thực phẩm giàu chất béo không nên để qua đêm

Cá và hải sản

Nếu bạn để cá rán và các loại hải sản đã được chế biến qua đêm, chất protein trong chúng sẽ biến đổi và tạo ra những chất độc gây hại cho chức năng của gan và thận.

Nếu bạn để cá rán và các loại hải sản đã được chế biến qua đêm sẽ biến chất nếu để qua đêm

Các loại nấm, mộc nhĩ

Nhiều món ăn bổ dưỡng trở thành 'thuốc độc' khi ăn chúng sau khi để qua đêm, đặc biệt là những loại nấm và mộc nhĩ. Thông thường, nấm và mộc nhĩ được nuôi cấy trong môi trường ẩm thấp, và sau khi thu hoạch và chế biến cần phải chú ý đến cách bảo quản. Nếu bạn chế biến chúng thành món ăn và còn thừa, không nên để qua đêm vì điều này có thể làm giảm lượng dinh dưỡng và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây khó chịu cho dạ dày khi ăn lại vào hôm sau.

Các loại nấm, mộc nhĩ đã chế biến không nên để qua đêm

Nấm nấu chín có chứa nitrat có lợi cho các tế bào máu đỏ, nhưng sau một đêm, nitrat có thể chuyển đổi thành nitrit không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, những dưỡng chất trong nấm có thể mất đi hoặc biến chất. Cách tốt nhất là tránh ăn các món ăn sử dụng những nguyên liệu này nếu chúng đã để qua đêm.

Những món ăn chế biến từ rau lá xanh

Thói quen chế biến nhiều món ăn từ rau xanh và để lại cho ngày hôm sau có thể gây hại lớn đến sức khỏe của bạn. Theo chuyên gia dinh dưỡng, lượng nitrat trong rau xanh đã qua chế biến có thể chuyển đổi thành nitrit khi để qua đêm, đây là một chất gây bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, rau xanh là loại thực phẩm không nên để qua đêm.

Những món ăn chế biến từ rau lá xanh

Khi bạn mua rau xanh với số lượng lớn, khuyến nghị ăn chúng càng sớm càng tốt, đặc biệt là những loại như bắp cải, rau bina... Nếu bạn muốn nấu nhiều và để ăn vào ngày hôm sau, hãy chọn các loại củ để tránh tạo ra lượng nitrit cao. Thông thường, lượng nitrite từ 0,2-0,5gr có thể gây ngộ độc. Thời gian ủ bệnh là 1-2 ngày và thời gian ngắn là 10 phút. Hàm lượng nitrit trong rau thường là 1mg/kg, và sau khi để qua đêm, hàm lượng này có thể tăng lên. 

Thực phẩm được chế biến từ đậu nành

Đậu phụ, sữa đậu nành, mầm giá và  các thực phẩm được làm từ đậu nành cũng nằm trong danh sách những loại đồ ăn bạn cần lưu ý khi bảo quản qua đêm. Do thời hạn sử dụng của đậu nành khá ngắn, nếu không nhanh chóng sử dụng hết thì vi khuẩn trong món đó có thể tăng lên nhanh chóng chỉ trong vài giờ.

Thực phẩm được chế biến từ đậu nành nên sử dụng trong 2h sau khi nấu

Do đó, trong mùa hè, các món ăn làm từ đậu nành nên ăn sau khi được chế biến khoản 2h để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Khi làm các món ăn từ đậu nành, bạn cũng nên hạn chế việc để chúng qua đêm và tránh hâm nóng lại nhằm ngăn chặn các chất có thể gây hại cho cơ thể.

Các món có chứa khoai tây

Khoai tây là nguồn cung cấp protein và chất xơ tốt cho cơ thể, là một nguyên liệu phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Khoai tây giúp bổ sung vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, khi hâm nóng lại, thường có mùi gây và làm mất đi một số dinh dưỡng.

Khi hâm nóng lại khoai tây thường có mùi gây và làm mất đi một số dinh dưỡng

Các món ăn từ khoai tây như khoai tây chiên hay canh khoai tây, sau khi chế biến xong, nên được tiêu thụ hết. Trong trường hợp không ăn hết, không nên giữ lại để sử dụng vào ngày hôm sau. Điều này có thể làm cho khoai tây dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn, gây biến đổi chất dinh dưỡng và tạo ra chất độc hại, gây ngộ độc, cảm giác đầy bụng và khó tiêu.