Săn BĐS cắt lỗ: Thận trọng để không bị mua hớ

(CL&CS) - Sau đợt giá đất “nhảy múa” nhộn nhịp kéo dài, từ đầu tháng 5 những cơn sốt tại nhiều địa phương đã dần hạ nhiệt. “Núp bóng” làn sóng bán cắt lỗ, bán thanh lý nhà đất vì đồn đoán thị trường “chững” lại, nhiều kẻ xấu đã lợi dụng tung chiêu lừa người mua nhà, mua những lô đất với giá trị cao, không hề rẻ như quảng cáo.

1

Thực hư chuyện “cắt lỗ”?

Với hy vọng kiếm được khoản lời bằng việc “săn” đi bán lại các sản phẩm bán tháo, cắt lỗ, anh Huy – một nhà đầu tư cho biết không chỉ không mua được hàng hời mà còn bị hố giá cao.

“Đọc trên mạng thấy một bài đăng rao thanh lý gấp đất thổ cư giá mềm ở huyện Củ Chi, tôi định mua để dành nhưng tìm đến môi giới thì mới biết miếng đất đã được mua mất rồi. Người này nhiệt tình giới thiệu cho tôi một lô đất khác cũng trên địa bàn Củ Chi đang cần bán tháo nên chấp nhận sang nhượng giá thấp hơn thực tế. Dù vẫn còn phân vân nhưng khi thấy nhiều môi giới khác cũng dẫn khách đến nhăm nhe, sợ “tuột” mất cơ hội nên tôi xuống tiền làm hợp đồng cọc luôn”, anh Huy chia sẻ.

Cụ thể, theo môi giới này thì do chủ đất gặp khó khăn trong kinh doanh, không kham nổi các khoản nợ nên mới “cắt thịt”, bán ra một lô đất đẹp với giá mềm hơn thị trường đến gần 20%. Thấy lô đất gần khu dân cư, rộng đẹp gần 250m2 mà giá khoảng 26 triệu/m2, tuy cao nhưng người này cam kết đất khu này hoàn toàn có thể bán ra với giá 30 triệu/m2 khi thị trường tốt lên.

Đến khi về nhà, anh lên mạng khảo sát giá thì thấy đây là mức giá chào bán từ cuối năm 2019. Đi hỏi thăm các hộ dân quanh khu vực anh Huy mới biết giá đất dự án quanh khu này từ đầu năm đến nay cũng không có thay đổi, rơi vào mức tầm 25- 26 triệu/m2, đồng nghĩa với mức giá ông mua không hề có giảm giá hay cắt lỗ gì.

Nhiều thông tin rao bán cắt lỗ BĐS không đúng, tràn lan trên mạng xã hội

Nhiều thông tin rao bán cắt lỗ BĐS không đúng, tràn lan trên mạng xã hội

Dù không kiếm được khoản lời từ săn hàng cắt lỗ nhưng ít nhất anh Huy vẫn mua được lô đất pháp lý đầy đủ. Nhiều nhà đầu tư “xấu số” khác còn gặp trường hợp bị lừa mua đất nền chưa rõ pháp lý hay mua trúng lô đất đang tranh chấp với giá cao hơn thực tế.

Như trường hợp của chị Nhi, cũng với “chiêu bài” cần thanh lý gấp lô đất giá rẻ vì dịch bệnh, chị đã bị môi giới lừa mua một lô đất 90m2 với giá 1,5 tỷ đồng. Sau khi tiến hành thủ tục chuyển nhượng để thanh toán toàn bộ giá trị lô đất thì chị Nhi mới vỡ lẽ là đất đang vướng lùm xùm sở hữu chung do trước đó từng bán cho nhiều người khác.

Cảnh giác để không bị mua hớ

Nhìn nhận về tình trạng thị trường hiện nay, các chuyên gia cho rằng, sự khó khăn chung của nền kinh tế khiến nhiều nhà đầu tư cần vốn gấp phải “bán tháo” với giá mềm hơn dự kiến. Xu hướng này xảy ra với những người sử dụng đòn bẩy từ 70-80% trở lên mà không có nguồn thu để gồng lãi tiếp. Tuy nhiên việc bán cắt lỗ đại trà như giai đoạn 2009-2011 là hoàn toàn chưa có. Hiện có rất nhiều thông tin rao bán cắt lỗ, bán giá rẻ nhưng khi đi kiểm tra lại thì thấy toàn là tin giả, tin lừa đảo, thậm chí nhiều nơi giá đất còn tăng chứ không hề giảm.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư thời điểm hiện tại, các chuyên gia cảnh báo rằng ngay cả cơn sốt đất đi qua, giá trên thị trường cũng sẽ không giảm mạnh, thị trường chỉ xảy ra bán tháo khi mất hẳn mức độ thanh khoản, tức là số lượng người bán lớn hơn gấp nhiều lần số lượng người mua. Trong khi đó, bối cảnh hiện tại nguồn cung và nguồn cầu tương đối cân bằng, mặt khác nguồn tiền trên thị trường vẫn rất dồi dào nên sẽ khó có chuyện nhà đầu tư giảm giá cắt lỗ sâu.

3

Vậy nên, các nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn các thị trường mà mình nắm vững, không chỉ các thị trường lớn mà có thể cân nhắc các thị trường ngay chính khu vực mà mình đang sinh sống hay ít nhiều có hiểu biết nhiều. Tuy nhiên, dù có thu thập, chuẩn bị thông tin tốt đến đâu thì hiểu biết của nhà đầu tư về một thị trường cũng khó bằng được các đơn vị môi giới đã hoạt động lâu năm tại chính thị trường đó. Vậy nên, gửi gắm niềm tin vào một đơn vị môi giới uy tín không chỉ giúp khách hàng hiểu thị trường mà có thể tìm giúp khách những sản phẩm tốt.

Với nhà đầu tư chưa chắc chắn về các sản phẩm đang được giới thiệu, nên thận trọng dành ra một khoảng thời gian để tính đến phương án đối chiếu giá. Có thể lên các website thông tin rao bán sản phẩm BĐS lớn để đối chiếu giá giữa các bên đang chào bán cùng khu vực, tìm ra mức giá thực phù hợp. Trực tiếp tìm hiểu giá nhà đất từ người dân trên địa bàn hay đối chiếu giá nhiều sàn. Với cách này, người mua cần phân loại rõ giá giữa đất pháp lý và đất chưa có pháp lý trên cùng khu vực vì sẽ có mức chênh khác nhau nhiều.

Đặc biệt, cần bình tĩnh trước các “chiêu bài” thúc ép mua ngay không sẽ mất sản phẩm vào tay người khác.

Thu Trang

Bình luận

Nổi bật

14 giải pháp tăng nguồn cung nhà ở xã hội, phòng trọ cho thuê

14 giải pháp tăng nguồn cung nhà ở xã hội, phòng trọ cho thuê

sự kiện🞄Thứ ba, 02/08/2022, 17:54

(CL&CS)-Giai đoạn 2011 - 2020 cả nước đạt 41% kế hoạch phát triển nhà ở xã hội. Riêng TP HCM đạt 75% kế hoạch với 15.000 căn nhà ở xã hội. HoREA cho rằng kết quả này chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của xã hội.

Doanh thu bán căn hộ, đất nền của Đất Xanh giảm mạnh, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.870 tỷ đồng

Doanh thu bán căn hộ, đất nền của Đất Xanh giảm mạnh, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.870 tỷ đồng

sự kiện🞄Thứ ba, 02/08/2022, 17:17

(CL&CS) - Doanh thu từ mảng bất động sản và biên lãi gộp của Đất Xanh tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong quý II, doanh nghiệp có khoản lãi hơn trăm tỷ từ thanh lý đầu tư.

Thuế đất cao có làm giới đầu cơ “chùn bước”?

Thuế đất cao có làm giới đầu cơ “chùn bước”?

sự kiện🞄Thứ ba, 02/08/2022, 16:18

Theo ông Sử Ngọc Khương, chuyên gia Savills Việt Nam, nếu một bất động sản có tỷ suất sinh lời 50%, nhà đầu tư vẫn sẵn lòng đóng thuế 20%.