Chủ nhật, 21/11/2021, 19:56 PM

Hơn 20 doanh nghiệp trong nước tham quan thực tế nhà cung cấp nội địa của Toyota

(CL&CS)- Thông tin từ Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) vừa cho biết, trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ DN trong nước trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT), TMV và Cục Công Nghiệp − Bộ Công Thương đã tổ chức chuyến tham quan thực tế tại 2 nhà cung cấp nội địa của TMV.

Cụ thể, hơn 20 DN phụ trợ đã có cơ hội tham quan và làm việc tại Công ty TNHH Cơ khí HTMP Việt Nam và Công ty Cổ phần Xích Líp Đông Anh  để chia sẻ kinh nghiệm thực tế của DN sản xuất trong lĩnh vực CNHT, với mục tiêu hỗ trợ xây dựng năng lực cho một số DN trong nước và tăng cường liên kết giữa DN trong nước với các nhà sản xuất lắp ráp ô tô.

Dự án Hợp tác hỗ trợ DN trong nước trong lĩnh vực CNHT bao gồm 4 hoạt động chính: Sàng lọc các DN sản xuất và lập danh sách nhà cung cấp tiềm năng về phụ tùng, linh kiện ô tô để kết nối với các nhà sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam; Tổ chức các chuyến thăm thực tế tại nhà máy TMV và nhà cung cấp nội địa của Toyota; Tìm kiếm, hỗ trợ nhà cung cấp tiềm năng cấp 2 và cấp 3 và giới thiệu đến nhà cung cấp cấp 1 từ những dữ liệu của hoạt động sàng lọc; Hỗ trợ tham gia đào tạo theo một số Chương trình phát triển nhà cung cấp Việt Nam.

Trước đó, TMV đã tham gia hỗ trợ đào tạo các DN CNHT khu vực miền Bắc và miền Trung theo Chương trình phát triển Nhà cung cấp Việt Nam trong lĩnh vực, ô tô, điện tử, cơ khí được tổ chức tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển côngnghiệp - Cục Công nghiệp vào tháng 07 và tháng 10/2021.

Ông Hiroshi Okamura - Phó Giám đốc Khối Kế hoạch Bán hàng & Dịch vụ Toyota Việt Nam phát biểu

Ông Hiroshi Okamura - Phó Giám đốc Khối Kế hoạch bán hàng & Dịch vụ, TMV 

Tại buổi tham quan, ông Hiroshi Okamura - Phó Giám đốc Khối Kế hoạch bán hàng & Dịch vụ, TMV – chia sẻ, theo định hướng của Chính Phủ, TMV luôn nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của ngành CNHT ô tô Việt Nam và không ngừng củng cố mạng lưới nhà cung cấp trong nước để phát triển ngành công nghiệp lâu dài.

“Chúng tôi mong rằng chuyến đi thực tế này sẽ thật sự hữu ích cho các DN CNHT đang trong quá trình chuyển mình để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng ngành CNHT ô tô trong nước, tạo tiền đề tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.”- ông Hiroshi Okamura bày tỏ.

Bên cạnh việc hỗ trợ trực tiếp các nhà cung cấp, Toyota cũng đã phối hợp cùng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức chương trình “Monozukuri” (Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh) trong giai đoạn 2005 - 2019 nhằm hỗ trợ DN nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Chương trình đã tổ chức thành công 166 khóa đào tạo cho gần 2.000 học viên đến từ gần 200 DN và sinh viên.

Bên cạnh đó, chương trình đã thực hiện thành công các mô hình cải tiến thí điểm tại Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam I, Tập đoàn LeGroup, Công ty cổ phần Woodsland, Công ty Cổ phần HPC, Công ty Cổ phần EMTC, Công ty TNHH Hino Việt Nam và Công ty TNHH Nhật Minh, giúp DN ứng dụng thành công Phương thức sản xuất Toyota vào thực tiễn sản xuất và đạt được những tiến bộ đáng kể trong hoạt động quản lý sản xuất và kinh doanh.

Kể từ năm 2020, sau nhiều năm được TMV chuyển giao về mặt chuyên môn, chương trình tiếp tục được thực hiện bởi Đại học Bách khoa Hà Nội.

TMV đã  và đang tìm kiếm nhà cung ứng tiềm năng và kết nối với các DN đang hoạt động tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm phát triển nhà cung cấp, giới thiệu những hình mẫu nhà cung cấp mà Toyota đã hỗ trợ cho các nhà cung cấp linh kiện khác để họ học hỏi, từ đó từng bước xây dựng chuỗi cung ứng trong ngành CNHT, nâng cao khả năng của nhà cung ứng nội địa.

Trong suốt thời gian qua, TMV đã ghi nhận kết quả triển vọng bước đầu. Hiện danh sách các nhà cung cấp của Toyota đã lên tới con số 46 trong đó có 6 nhà cung cấp Việt Nam, tổng số sản phẩm nội địa hóa đạt trên 720 sản phẩm các loại.

Nhị Thanh

Bình luận

Nổi bật

Công cụ nào giúp danh nghiệp cải tiến năng suất, chất lượng?

Công cụ nào giúp danh nghiệp cải tiến năng suất, chất lượng?

sự kiện🞄Thứ sáu, 29/07/2022, 21:02

(CL&CS)- Các công cụ cải tiến năng suất như: 5S, Kaizen, Lean, 6 Sigma, TPM, KPI, MFCA, BSC… là những giải pháp giúp doanh nghiệp cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nâng cao năng suất lao động thông qua đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo

Nâng cao năng suất lao động thông qua đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo

sự kiện🞄Thứ sáu, 29/07/2022, 21:01

(CL&CS) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, nước ta hiện đang bước vào giai đoạn mới của phát triển kinh tế, tập trung vào tăng năng suất, hiệu quả, đòi hỏi phải tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao năng suất lao động thông qua đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Lập mô hình quản lý, khai thác cảng biển vượt trội

Lập mô hình quản lý, khai thác cảng biển vượt trội

sự kiện🞄Thứ ba, 26/07/2022, 22:05

(CL&CS) - Theo Quyền Cục trưởng Cục Hàng hải VN Nguyễn Đình Việt, hiện nay có một số hình thức đầu tư, quản lý khai thác cảng biển đang được áp dụng tại Việt Nam.