Dữ liệu cũ
Thứ ba, 13/01/2015, 07:39 AM

Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết

(NTD) - Thịt nấu đông là món ăn đươc nhiều gia đình Việt lựa chọn cho bữa ăn ngày Tết vì tính thanh mát và không ngấy thường ăn vào ngày đông giá hay lúc xuân sang.

Thịt đông là món ngon của mùa lạnh, trong thời tiết rét mướt, cả nhà ngồi quây quần bên nồi thịt đông, miếng thịt mềm thơm mùi hạt tiêu bắc và nước đông cùng bát cơm trắng hổi khiến bữa cơm gia đình thêm đầm ấm dịp tết đến, xuân về.

Nguyên liệu nấu thịt đông

- 500g thịt chân giò

- 100g bì lợn

- Mộc nhĩ, nấm hương,

- 4-5 củ hành khô

- Gia vị, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn

Cách chế biến

- Thịt chân giò, bì lợn mua về cạo sạch lông, rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Bì lợn nên thái thành những miếng to để ninh cho ra chất làm đông thịt hơn.

nguyen lieu lam thit dong (Copy)

Thịt chân giò làm sạch trước khi chế biến. Ảnh minh họa.

- Hành khô băm nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ ngâm cho nở to sau đó thái thành sợi mỏng.

nguyen lieu lam thit dong 2 (Copy)

Hành khô băm nhỏ để tạo hương vị. Ảnh minh họa.

- Bỏ thịt và bì lợn vào một tô lớn rồi ướp theo công thức 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, chút gia vị, 1/3 chỗ hành khô đã băm nhỏ khoảng 25-30 phút.

- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi đun nóng lên. Bỏ chút hành khô băm nhỏ vào phi thơm lên rồi đổ tô thịt vào xào cho đến khi miếng thịt săn lại.

nguyen lieu lam thit dong 3 (Copy)

Sau khi ướp gia vị cho thịt lên bếp để ninh. Ảnh minh họa.

- Đổ nước ngập mặt thịt, dùng cả phần nước ngâm nấm gạn bỏ cặn cho vào cùng, đun sôi rồi hớt bọt, hầm trong khoảng 30-40 phút đến khi thịt chín mềm. Trong quá trình hầm nếu vẫn có bọt thì bạn cứ tiếp tục hớt đến khi hết bọt thì thôi nhé. Khi hầm thịt, cho kèm một số miếng bì lợn (để cỡ to). Keo từ bì lợn sẽ làm thịt đông sánh hơn. Trước khi múc ra bát thì bỏ các miếng bì này đi.

- Đặt chảo lên bếp và cho vào chút dầu ăn rồi phi phần hành còn lại lên cho thơm, bỏ phần nấm và mộc nhĩ vào xào lên cho chín mềm. Lưu ý là xào riêng mộc nhĩ.

- Sau đó, vỏ phần mấm hương đã xào vào nồi thịt và tiếp tục đun lên trong khoảng 10 phút nữa cho chín mềm dừ hẳn. Trước khi bắc nồi ra, bạn bỏ phần mộc nhĩ đã xào vào nồi đảo đều lên. Cách này giúp cho mộc nhĩ không bị ninh dừ, khi ăn vẫn còn giữ được độ giòn nhất định sẽ ngon hơn.

- Rắc hạt tiêu và cà rốt, hoặc rau mùi xuống đáy bát để trang trí. Nếu ai thích đẹp và thêm bổ dưỡng thì luộc thêm vài 3 quả trứng chim cút tỉa tách đôi và đặt ngược mặt tỉa hoa dưới lòng bát trước khi đổ thịt vào và làm nguội. Khi đông thịt, bạn úp ngược lại sẽ được đĩa thịt đông vô ngon mắt vì có màu vàng của trứng.

- Khi ăn dùng dao sắc khoét vòng quanh bát rồi úp thịt ra đĩa. Thịt đông đạt yêu cầu sẽ có miếng thịt mềm vừa chín tới, không bị nát, không bị bã, mộc nhĩ giòn, dậy mùi thơm của nấm hương, nước mắm, tiêu sọ... Thịt đông nhưng không bị cứng, có thể cắt thành miếng, lấy tay “xoa nhẹ” mà không bị vữa là đạt yêu cầu về chất lượng và thẩm mỹ.

nguyen lieu lam thit dong 4 (Copy)
Đĩa thịt đông hoàn chỉnh sau khi chế biến hấp dẫn trong bữa cơm ngầy tết. Ảnh minh họa.

- Khi ăn dùng dao sắc khoét vòng quanh bát rồi úp thịt ra đĩa. Thịt đông đạt yêu cầu sẽ có miếng thịt mềm vừa chín tới, không bị nát, không bị bã, mộc nhĩ giòn, dậy mùi thơm của nấm hương, nước mắm, tiêu sọ... Thịt đông nhưng không bị cứng, có thể cắt thành miếng, lấy tay “xoa nhẹ” mà không bị vữa là đạt yêu cầu về chất lượng và thẩm mỹ.

Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại đây

Huyền Cao (TH)

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.