Theo ước tính, tháng 10/2019 xuất khẩu thủy sản đạt 200.000 tấn, trị giá 860 triệu USD, giảm 2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018. Tính chung 10 tháng năm 2019, xuất khẩu thủy sản đạt 1,69 triệu tấn, trị giá 7,11 tỷ USD, tăng 1,5% về lượng, nhưng giảm 1,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.
Năm 2018, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt gần 9 tỷ USD, đây là động lực để Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2019. Tuy nhiên, đến nay, điều khá quan ngại là hầu hết các mặt hàng trong nhóm nông, lâm nghiệp, thủy sản có kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm trước. Điều này đang làm dấy lên không ít lo ngại về việc hoàn thành mục tiêu xuất khẩu đề ra cho cả năm 2019.
Tính chung 10 tháng năm 2019, xuất khẩu thủy sản đạt 1,69 triệu tấn, trị giá 7,11 tỷ USD, tăng 1,5% về lượng, nhưng giảm 1,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018. |
Theo VASEP, chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam mặc dù lớn mạnh và phát triển liên tục nhưng vẫn chưa thoát khỏi một quốc gia cung cấp nguyên liệu đơn thuần. Thậm chí, dù rất nhiều tiềm năng song Việt Nam vẫn chưa chủ động được nguồn nguyên liệu. Hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu. Trong đó, riêng năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu 1,7 tỷ USD nguyên liệu thủy sản. Việc phải nhập khẩu số lượng lớn nguồn nguyên liệu sản xuất và thức ăn chăn nuôi thủy sản khiến giá thành thủy sản Việt Nam cao, khó cạnh tranh và phụ thuộc vào sự lên xuống của giá nguyên liệu.
Trong thời gian tới, VASEP nói sẽ tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp để tận dụng ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đồng thời vượt qua các rào cản thương mại như thuế chống bán phá giá, khắc phục thẻ vàng IUU…
Hoàng Yến