Xuất khẩu rau quả giảm trong 8 tháng đầu năm 2020

(CL&CS) - Theo Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu rau quả trong 8 tháng đầu năm 2020 ước đạt 2,26 tỷ USD, giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2019. Ước tính, trong tháng 8/2020 xuất khẩu rau quả đạt 280 triệu USD, tăng 25,9% so với tháng 7/2020 và tăng 4,2% so với tháng 8/2019.

 Xuất khẩu rau quả giảm chủ yếu do xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm. Tháng 7/2020, xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh (giảm 24,2%) so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 7 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt 1,15 tỷ USD, giảm 28,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Trung Quốc ngày càng khó khăn trong việc thực hiện nghiêm chế độ quản lý hàng hóa đưa vào tiêu thụ tại các chợ, siêu thị, tăng cường kiểm tra các loại giấy tờ, phải chứng nhận đạt chuẩn chất lượng, chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ, chứng từ mua hàng đối với hàng nông sản dùng làm thực phẩm.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan... tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, xuất khẩu trái cây sẽ có nhiều tín hiệu tích cực vào những tháng cuối năm. Sau những nỗ lực đàm phán giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu trái cây sang Mỹ sẽ có nhiều tín hiệu khả quan. 

Ngoài ra, nhiều loại trái cây Việt Nam được thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm như: Thanh long ruột đỏ của tỉnh Sơn La được xuất khẩu sang Nhật Bản; sầu riêng đông lạnh được xuất khẩu vào Úc...

Thuận Lê

Nên đọc