Xuất khẩu hải sản tăng trưởng 10% trong năm 2019

(NTD) - Cua, ghẹ là sản phẩm xuất khẩu tăng trưởng tốt nhất trong nhóm hải sản 11 tháng qua. Dự kiến, xuất khẩu hải sản của Việt Nam cả năm 2019 tăng khoảng 10% so với 2018.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), tính tới tháng 11 năm nay, xuất khẩu hải sản của Việt Nam đạt 2,9 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Cua, ghẹ là sản phẩm xuất khẩu tăng trưởng tốt nhất trong nhóm hải sản 11 tháng qua. Xuất khẩu cua đạt 138 triệu USD (tăng 16,5%), xuất khẩu cá biển đạt 1,5 tỷ USD (tăng 16%), xuất khẩu cá ngừ đạt 669 triệu USD (tăng 12%). Tuy nhiên, xuất khẩu nhuyễn thể (gồm mực, bạch tuộc và nhuyễn thể 2 mảnh vỏ) giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam, chiếm 45% trong tổng giá trị xuất khẩu.

Với cá ngừ, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 45% trong tổng giá trị xuất khẩu. Tính tới tháng 11 năm nay, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Mỹ tăng 43%, đạt 298 triệu USD. EU là thị trường lớn thứ 2, chiếm tỷ trọng gần 20%. Xuất khẩu nhuyễn thể chủ yếu sang Hàn Quốc, thị trường này chiếm tỷ trọng xấp xỉ 40% tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường. Tại thị trường ASEAN, lũy kế 11 tháng, giá trị xuất khẩu đạt gần 65 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Vasep cho biết, xuất khẩu hải sản sang EU vẫn bị tác động bởi thẻ vàng IUU. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh xuất hàng đi các thị trường khác. Dự kiến, giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam cả năm 2019 tăng khoảng 10% so với năm 2018. 

Hoàng Yến

Nên đọc